Sau khi để thua U19 Jordan ở trận ra quân, U19 Việt Nam cần phải giành được ít nhất 1 điểm trong trận đấu với U19 Australia vào chiều nay, 22/10, để nuôi hy vọng đi tiếp. Tuy nhiên, hy vọng của đoàn quân dưới quyền HLV Hoàng Anh Tuấn đã bị dội gáo nước lạnh ngay phút 37 với pha lập công của Thurgate ở phút 37.

Sang hiệp 2, U19 Việt Nam chủ động dâng cao tấn công nhưng khi vẫn chưa thể tìm kiếm bàn gỡ thì Bảo Toàn và các đồng đội đã phải nhận thêm một bàn thua nữa ở phút 76. Người nhân đôi cách biệt cho U19 Australia là Folami. Những nỗ lực sau đó chỉ giúp U19 Việt Nam ghi được bàn danh dự ở phút 84 nhờ công của Lê Văn Nam.

Thua trận thứ 2 liên tiếp, U19 Việt Nam chính thức hết cơ hội vào vòng knock-out giải vô địch U19 châu Á 2018. Trong cuộc họp báo sau trận đấu, HLV Hoàng Anh Tuấn thừa nhận rằng U19 Australia thắng xứng đáng vì đã chứng tỏ được đẳng cấp vượt trội. Dẫu vậy, U19 Việt Nam sẽ tiếp tục cố gắng hết mình ở trận đấu thủ tục gặp U19 Hàn Quốc.

Tuy nhiên, chiến lược gia gốc Khánh Hòa vẫn tỏ ra có phần hối tiếc vì các học trò đã không thể làm đúng theo chiến thuật mà ông đề ra trong hiệp 1: "Ở hiệp 1, các cầu thủ sợ hãi, tôi không biết vì sao. Chúng tôi chỉ dám chơi phòng ngự. Trong hiệp 2, các cầu thủ thay đổi và tấn công nhiều hơn. Ở trận này, chúng tôi có nhiều cơ hội hơn đối thủ".

Theo HLV Hoàng Anh Tuấn ông chủ trương cho các học trò chơi tấn công ngay từ đầu nhưng bất thành. Dẫu sao, giải U19 châu Á năm nay cũng là cơ hội để Lê Văn Nam và các học trò có thêm tích lũy cho tương lai.

Bàn thắng

U19 Việt Nam: Lê Văn Nam (84')

U19 Australia: Thurgate (37'), Folami (76')

Đội hình xuất phát

U19 Việt Nam: Y Eli Nie, Văn Xuân, Việt Anh, Bá Sang, Thiện Đức, Quang Nho, Xuân Tú, Cảnh Anh, Hữu Thắng, Bảo Toàn, Tiến Anh.

U19 Australia: Delianov, Atkinson, Mourdoukoutas, Najjarine, Metcalfe, Folami, Scott, Ryan, Thurgate, Russell, Stamatelopoulos.