Doan Ritsu là Cầu thủ xuất sắc nhất VCK U19 châu Á 2016

Doan Ritsu được bầu chọn là Cầu thủ xuất sắc nhất giải cũng là điều dễ hiểu bởi anh đã đóng góp rất nhiều vào thành tích của ĐT U19 Nhật Bản tại giải Giải U19 châu Á 2016. Tuy nhiên, tiền vệ sinh năm 1998 này vẫn tỏ ra bất ngờ khi biết mình nhận được danh hiệu cao quý này.  "Tôi rất ngạc nhiên khi được gọi lên nhận giải Cầu thủ xuất sắc nhất. Tôi chỉ cố gắng thi đấu tốt nhất tại giải và giúp đội bóng giành chiến thắng", cầu thủ sinh năm 1998 chia sẻ sau khi nhận giải. 

Doan Ritsu cũng khiến cho người hâm mộ Việt Nam cảm thấy "sốc" bởi rất có thể anh có gốc Việt khi mang họ Đoàn. Mặc dù lục tìm tất cả “hồ sơ” liên quan các tư liệu, lý lịch trích ngang của tiền vệ sinh năm 1998 này, những tài liệu của U19 Nhật và cả CLB Gamba Osaka đều không thấy tài liệu nào nói về cha mẹ của Doan Ritsu. Nhưng cái tên họ Đoàn vẫn khiến cho người hâm mộ Việt Nam thấy bất ngờ.
 
Rất có thể, ông bà hay cha mẹ của Doan Ritsu là người Việt Nam. Câu chuyện này giống như Tristan Do của tuyển Thái Lan vậy. Tristan Do đang khoác áo tuyển Thái Lan đá hậu vệ có ông bà là người Việt Nam di cư sang Thái Lan. Sau đó ông nội của Tristan Do sang Pháp định cư và sinh ra cha của Tristan Do. Khi được lựa chọn, Tristan Do quyết định khoác áo ĐT Thái Lan từ lứa U23 và giờ là ĐTQG Thái Lan. 
 
Doan Ritsu năm nay 18 tuổi (1998), cao 1,72 m, nặng 70 kg. Hiện đang thuộc biên chế đội A của Gamba Osaka đang thi đấu J.League 1. Doan Ritsu từng được đánh giá là một trong 50 tài năng trẻ hay nhất thế giới. Với việc khoác áo ĐT U19 Nhật Bản và tương lai anh sẽ khoác áo ĐTQG xứ mặt trời mọc. Nếu Doan Ritsu có là người gốc Việt đi chăng nữa, chắc chắn anh sẽ không bỏ Nhật Bản để về khoác áo ĐTQG Việt Nam. 
 
Video bàn thắng U19 Nhật Bản vs U19 Saudi Arabia: