Bóng đá Indonesia trong những năm gần đây không có gì mới mẻ và để thực hiện được tham vọng ở các giải đấu khu vực, LĐBĐ Indonesia (PSSI) đã kêu gọi những cầu thủ có gốc Indonesia về khoác áo ĐTQG. Hai cầu thủ lai nổi bật nhất trong thành phần Garuda là tiền vệ Stefano Lilipaly và tiền đạo Irfan Bachdim. 
 
Sau khi trượt chức vô địch AFF Cup 2016 vừa qua, PSSI càng đẩy mạnh vấn đề này và họ kêu gọi những cầu thủ có gốc Indonesia là tiền đạo của Ajax - Ezra Walian và thủ môn của Juventus Emilio Audero Mulyadi về tham dự SEA Games 29 diễn ra vào tháng 8 tới.
 
Không những vậy, những nhà làm bóng đá xứ Vạn đảo còn muốn ĐT U19 của họ giành vé dự World Cup khi giải đấu châu lục sẽ diễn ra vào năm sau được tổ chức tại quê nhà. Theo đó, PSSI đã lên danh sách những cầu thủ cực khủng cho giải đấu này bằng một chiến dịch gây sốc. 
 
Cụ  thể, PSSI còn lựa chọn được con số khủng hơn khi 12 cầu thủ có gốc Indonesia đã được lên danh sách. Trong đó, có năm người đang ăn tập ở Tây Ban Nha, ba ở Italia, hai ở Anh, một ở Hy Lạp và một ở Qatar. Theo HLV đội U18 Indonesia, Indra Sjafri, nếu những cầu thủ trên thể hiện được năng lực trong thời gian thử việc đầu tháng Tư tới, họ sẽ tham dự giải U18 Đông Nam Á 2017 và chuẩn bị cho VCK U19 châu Á 2018. 
 
Không những vậy, những cầu thủ nào thực sự nổi bật thì có thể được đôn lên đội U23 Indonesia dự SEA Games 29 dưới sự dẫn dắt của HLV Luis Milla (người Tây Ban Nha).