U19 Việt Nam đang tạo được tiếng vang khi có 2 trận đấu được xem là thành công (thắng 1 hòa 1) tại VCK U19 châu Á 2016, cùng với đó là cửa vào tứ kết "sáng như trăng rằm". Rất nhiều ví von rằng, thầy trò Hoàng Anh Tuấn còn làm được hơn cả lứa Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường... 

Nhưng nếu chỉ vì 2 trận đấu mà đưa lứa U19 Việt Nam 2016 lên ngang tầm Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường thì quá nhầm! Hãy xét lại cho kỹ lứa U19 hiện tại có gì? Đầu tiên, về những cái tên, có lẽ NHM chỉ quen mỗi Nguyễn Quang Hải - cầu thủ góp công lớn vào chức VĐ V.League 2016 của Hà Nội T&T.
 
Đến khi thắng U19 Triều Tiên 2-1 ở trận đấu ngày 14/10, người ta mới nhắc nhiều đến Trọng Đại, Văn Hào hay Minh Dĩ...Thực ra, những cầu thủ này trước đó, hầu như chẳng ai biết ở đâu và làm gì! Và trước đó nữa, những sao trẻ mới được chỉ tên này đã có thành tích thế nào? Ít người tỏ hoặc không ai rõ!
 
Người hâm mộ túc cầu luôn tâm niệm, bóng đá là môn thể thao giải trí, mà giải trí là phải đẹp mắt, phải cống hiến! Lứa Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường đã và đang thể hiện quá xuất sắc điều này. Còn U19 hiện giờ có thể thắng Triều Tiên, hòa UAE...hoặc giả dụ là vào đến chung kết U19 châu Á đi nữa...
 
Nhưng với NHM, lối đá phụ thuộc nhiều vào tinh thần tuy rất đáng khen ngợi, nhưng nó không thể tạo nên cảm giác bùng nổ ngây ngất mà lứa Công Phượng đã từng làm. Hẳn nhiều người còn nhớ giải U19 Đông Nam Á 2014 ở Mỹ Đình. Tuy chỉ là giải giao hữu, nhưng VFF phải khốn đốn khi NHM hè nhau húc đổ tường tranh nhau mua vé...
 
Thậm chí, trận chung kết giải năm đó, khi Tuấn Anh, Công Phượng, Xuân Trường đấu với U19 Nhật Bản, vé cao nhất là 100 ngàn, nhưng phe chợ đen đẩy lên 4 triệu/cặp. Còn tại giải U19 Đông Nam Á xịn năm nay, vé phát hành nhiều, tuyên truyền quảng cáo đông đảo, còn khán đài thì vắng chẻ hoe!
 
Chừng đó thôi cũng đủ thấy "đẳng cấp" của lứa Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường rõ ràng ăn đứt lứa U19 hiện giờ. Đấy là chưa kể đến sự việc người đang đứng đầu bóng đá Việt Nam, ông Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng từng công khai phát biểu, Công Phượng còn hơn cả những tượng đài sừng sững trước kia:
 
"Theo bình luận của nhiều nhà chuyên môn, có 2 đội bóng được yêu thích nhất trong quá khứ là Thể Công và Cảng Sài Gòn. Nhưng theo tôi nhận định, Thể Công hay Cảng Sài Gòn ở thời kỳ đỉnh cao không thể có được nhiều khán giả yêu mến như các cầu thủ HAGL hiện tại".
 
Ngày 20/10, thầy trò Hoàng Anh Tuấn có trận đấu quyết định gặp U19 Iraq, nếu hòa, U19 Việt Nam sẽ làm nên lịch sử khi lần đầu tiên lọt vào tứ kết. Điều này có thể tạo nên hiệu ứng tích cực cho BĐVN, nhưng lịch sử được tạo ra từ những đôi chân "công nhân" liệu có được lưu danh? Hay chỉ là thoáng qua chốc lát?