“Như các bạn đã biết, lứa tuổi U19 là lứa tuổi cuối cấp của chương trình học nên thời kỳ chuẩn bị trước khi đi giải AFF tại Indonesia chúng ta có quá nhiều cầu thủ phải ở nhà để ôn thi tốt nghiệp. Chính vì thế, nó bị đảo lộn trong quá trình chuẩn bị. Những cái chúng ta cần để cải thiện, để nâng cao thì không có thời gian để làm.

Thậm chí có những em hai ngày trước khi đi thi đấu thì mới lên tập trung được. Với những trở ngại như vậy thì kết quả cũng không như chúng ta kỳ vọng. Thực tế trên sân cũng như vậy, chúng ta chơi tốt hơn đối phương nhưng những thời điểm chúng ta cần giải quyết hay những trận đấu cần giải quyết thì chúng ta không làm được”, HLV Hoàng Anh Tuấn lí giải về sự vắng mặt đáng tiếc của 4 cầu thủ Bùi Hoàng Việt Anh, Xuân Tú, Văn Xuân và Văn Công.

Cho dù lứa U19 hiện tại không có được những quái kiệt dạng Quang Hải hay Công Phượng, nhưng HLV Hoàng Anh Tuấn rất tự tin về lối chơi của đội mà ông xây dựng: "Mỗi thời điểm có một lứa cầu thủ khác nhau chẳng hạn như Tuấn Anh, Văn Toàn, Xuân Trường,…. sau đó thì có Quang hải, Văn Hậu, Trọng Đại...

Lứa 2014/15 lối chơi khác, 2016/17 lối chơi khác nhưng lối chơi, đặc điểm đó đều giúp ích cho ĐTQG. Lứa này không có nhưng cầu thủ đặc biệt như Công Phượng, không có những cầu thủ tinh quái như Quang Hải nhưng chúng ta có cầu thủ chơi về tập thể nhiều hơn, cần thiết cho bóng đá hiện đại”.

"Ba đối thủ Uruguay (Nam Mỹ), Bờ Biển Ngà (Châu Phi) và Qatar (Châu Á) là ba nền bóng đá đặc trưng có những nét riêng biệt. Chúng ta đã từng thi đấu với U20 Argentina của Nam Mỹ, đó là một sự khác biệt. Về phía Bờ Biển Ngà của Châu Phi thành tích của họ đều nằm ở lứa tuổi trẻ chứ không phải ĐTQG.

ĐT trẻ Qatar cũng vậy, 3 năm trước, lứa U19 của chúng ta đã thi đấu rất khó khăn trước đội trẻ của họ. Những đội bóng như vậy họ trên tầm. Nhưng phải ở những trận đấu cụ thể, chúng ta không phải thua dễ dàng và họ cũng không phải thắng dễ dàng. Thông qua những đối thủ chất lượng như vậy chúng ta mới có được nhiều kinh nghiệm trước khi bước vào sân chơi châu á đối đầu với Hàn Quốc, Jordan, Úc,…”, ông Tuấn chia sẻ về giải đấu sắp tới tại Qatar.