Công Phượng xuất hiện trên báo chí Thái Lan
 
Kể từ khi khoác áo ĐT Việt Nam dự AFF Cup 2016 và mới màn trình diễn không có gì nổi bật, Công Phượng đã liên tục được báo chí Thái Lan nhắc đến và đa phần là chê bai cầu thủ này. Mới đây nhất, Công Phượng thực hiện hỏng quả đá phạt đền trước U21 Yokohama khiến cho U21 HAGL bị loại tại Giải U21 quốc tế 2016. Ngay sau đó, chân sút của U21 HAGL tiếp tục được báo chí Thái Lan khai thác. 
 
Theo tờ SiamSport (Thái Lan), Nguyễn Công Phượng, cầu thủ được mệnh danh là “Messi Việt Nam” đã quyết định thực hiện kiểu đá panenka khi thi đấu luân lưu 11m nhưng đã thất bại và bị thủ môn đối phương bắt bài. Đây là sự lựa chọn thiếu thông minh của Công Phượng vì theo SiamSport, ở loạt đấu luân lưu quyết định cơ hội đi tiếp của U21 HAGL đá panenka là mạo hiểm.
 
Không chỉ báo chí Thái Lan, rất nhiều chuyên gia trong nước cũng không đồng tình với việc Công Phượng sút penalty theo phong cách Panenka. Chân sút gốc xứ Nghệ từng thực hiện hỏng panenka ở SEA Games 28 trong trận đấu với U23 Brunei. Lần thứ hai, ở trận bán kết giải U21 quốc tế tối 24/12, U21 HAGL để thua U21 Yokohama 2-3.
 
Thậm chí, thủ môn cuarU21 Yokohama còn biết trước Công Phượng sẽ sút phạt theo kiểu Panenka nên đã bắt gọn trái bóng. Là thủ môn nên tôi nghiên cứu rất kỹ khả năng săn bàn của Công Phượng. Tôi cũng xem rất nhiều những tình huống thực hiện các quả 11m của cậu ta và tôi nhận thấy rằng Phượng rất thích thực hiện những quả pennalty theo phong cách panenka.
 
Ở lượt sút cuối cùng tôi cũng đã nghĩ đến việc Công Phượng sẽ lại thực hiện quả 11m theo kiểu này nhưng tôi đã không bắt bài trước khi cậu ta thực hiện”, thủ môn Akinorichikawa của U21 Yokohama chia sẻ.