U21 Việt Nam năm nay được đánh giá cao bởi sự kết hợp giữa những cựu binh năm ngoái như Trùm Tỉnh, Lâm Ti Phông, Đức Huy... kết hợp với lứa cầu thủ trẻ vừa gây được tiếng vang tại Giải U19 châu Á vừa qua như Trọng Đại, Hồ Minh Dĩ, Tiến Dụng, Hà Đức Chinh…Đó cũng là lý do mà HLV Phạm Minh Đức tự tin hướng đến chức vô địch Giải U21 quốc tế 2016. 
 
Ở mùa giải năm ngoái, U21 Việt Nam đã thua U21 HAGL ở bán kết, sau đó là cuộc khẩu chiến giữa 2 vị HLV cá tính là Phạm Minh Đức và Nguyễn Quốc Tuấn đã "nổ" ra khiến cho báo chí tốn khá nhiều giấy mực. Với lực lượng hiện có, HLV Phạm Minh Đức đã bắt đầu nuôi ý định "phục thù". Không những vậy, nhà cầm quân trẻ tuổi cá tính này còn cho rằng những cầu thủ của U21 HAGL cũng chỉ bình thường mà thôi. 
 
HLV Phạm Minh Đức phát biểu: "Đương nhiên, Công Phượng, Xuân Trường hay Văn Toàn sẽ là tâm điểm của giải đấu vì họ được nhiều người hâm mộ yêu mến. Nhưng xét về chuyên môn, tôi không cho rằng việc các em ấy từ ĐTQG về đá giải đấu này sẽ dễ dàng. Thậm chí, tôi tin họ sẽ gặp khó khăn, bởi thực tế, theo đánh giá của tôi thì các cầu thủ U21 Việt Nam không hề thua kém các cầu thủ này."
 
Rất nhiều người yêu mến Công Phượng, Xuân Trường tỏ ra không hài lòng với phát biểu có phần quá ngông của vị HLV trẻ này. Tuy nhiên, sự nhìn nhận và đánh giá của HLV Phạm Minh Đức được cho là lời cảnh báo cho tham vọng vô địch lần thứ 3 của U21 HAGL tại giải đấu này bởi U21 Việt Nam cũng sở hữu nhiều cầu thủ giỏi và đang khoác áo ĐT U22 Việt Nam và cả U19.
 
Do 2 đội không nằm cùng bảng đấu nên rất có thể họ sẽ tái đấu ở bán kết như 2 mùa giải trước. Năm ngoái, U21 Việt Nam của HLV Phạm Minh Đức dù chỉ gồm đa phần cầu thủ U21 Hà Nội T&T nhưng họ vẫn khiến cho U21 HAGL gặp nhiều khó khăn ở trận đấu bán kết. Sau đó, Công Phượng, Xuân Trường đã giành vé vào chung kết nhờ loạt đấu luân lưu 11m.
 
Giải U21 Quốc tế 2016 sẽ bắt đầu khai mạc vào ngày 18/12 với trận đấu giữa U21 Việt Nam gặp U21 Myanmar. Trong khi đó, U21 HAGL sẽ đá trận mở màn bằng cuộc chạm trán với U21 Thái Lan vào ngày 20/12.