HLV Graechen cho rằng Văn Toàn đủ sức đá ở J.League 1
 
Văn Toàn vừa trải qua một kỳ AFF Cup 2016 căng thẳng cùng ĐT Việt Nam, dẫu vậy anh vẫn tỏa sáng ở Giải U21 quốc tế 2016 với một chân sút khiến cho hàng phòng ngự đối phương "khiếp vía". Đó cũng là lý do HLV Guillaume Graechen dành những lời có cánh cho cậu học trò này. 
 
Trước đó, HLV U21 Yokohama cũng đánh giá cáo Văn Toàn và cho rằng cầu thủ này hoàn toàn có thể thi đấu tại J.League 2 - Nhật Bản. Trong khi đó, HLV Graechen nêu quan điểm của mình: "Tôi nghĩ không phải J.League 2 đâu, Văn Toàn hoàn toàn có thể chơi tốt ở cả giải J.League 1 của Nhật Bản".
 
Ông thầy người Pháp cho biết thêm: "Cậu ta hội đủ những yếu tố cần thiết để có thể chơi bóng ở giải đấu hàng đầu châu Á như Nhật Bản. Ở Văn Toàn, sở hữu được nền tảng thể lực, tốc độ cùng những cú bức phá trong phạm vi hẹp rất nhanh và rất quái. Khả năng qua người của Văn Toàn cũng rất hoàn hảo khi anh có thể biến những hậu vệ đối đầu với mình thành những chú hề trên sân mỗi khi anh ấy muốn vượt qua ai đó".
 
Bên cạnh đó, thầy Giôm cũng có những góp ý đối với Văn Toàn. "Tôi sẽ nhắc Văn Toàn cần lưu ý một vài điểm sau như cần chớp thời cơ nhanh trong vòng cấm khi được đồng đội kiến tạo. Bởi chỉ có ra chân nhanh và quyết đoán thì hậu vệ và thủ môn đối phương sẽ không còn cơ hội cản phá. Ngoài ra, Văn Toàn cần tập đi tập lại nhiều lần những tình huống dứt điểm khi đối diện với khung thành đối thủ.
 
Một điểm Văn Toàn cần lưu ý nữa, cậu ta chưa sở hữu thể hình ưng ý nhất với một cầu thủ chơi ở vị trí trung phong. Tôi nghĩ Văn Toàn cần tập thêm sức mạnh, cần phát triển thêm về thể hình, đặc biệt là bề ngang, điều đó sẽ giúp cho Toàn rất nhiều ở các pha tranh chấp 50/50". 
 
Dưới con mắt của HLV Guillaume Graechen thì Văn Toàn đã hơn Công Phượng một bậc bởi Phượng một năm qua thi đấu cho CLB Mito Hollyhock ở J.League 2 nhưng không có nhiều cơ hội ra sân. Còn đối với Văn Toàn, ông thầy người Pháp cho rằng Toàn đủ sức đá ở J.League 1 - giải đấu cao nhất của Nhật Bản. 
 
Mới đây, Văn Toàn tiết lộ rằng anh vẫn chưa có ý định ra nước ngoài thi đấu khi HAGL vẫn đang là môi trường tốt để anh công hiến và học tập. Tuy nhiên, chân sút gốc Hải Dương không loại trừ khả năng sẽ ra nước ngoài thi đấu trong tương lai. Bên cạnh đó, thầy Giôm cũng tiết lộ rằng: "Rất có thể Văn Toàn sẽ ra nước ngoài thi đấu sau SEA Games 29. Bởi mùa này Văn Toàn sẽ chơi cho HAGL ở V-League 2017. Hơn nữa, bầu Đức muốn tập hợp những cầu thủ tốt nhất để giành được kết quả cao ở SEA Games sắp tới ở Malaysia".