Từ cách đây khá lâu, chủ nhà Malaysia đã quyết định giảm độ tuổi bộ môn bóng đá nam Sea Games 29 từ U23 xuống còn U22. Có lẽ cảm thấy như vậy vẫn chưa đủ để tạo lợi thế, người Mã lại tung thêm một ‘trò hề’ nữa tại sân chơi thể thao lớn nhất khu vực.

Theo đó, chủ nhà Malaysia được đặc cách chọn bảng đấu ở cả 2 bộ môn bóng đá nam và nữ, cụ thể là sau khi các bảng đấu lộ diện xong thì họ mới chọn bảng để thi đấu.

Là một tuyển thủ quốc gia, đã từng tham dự nhiều kỳ Sea Games cũng như AFF Cup trong quá khứ, quyền Chủ tịch CLB TP.HCM Lê Công Vinh không giấu nổi sự thất vọng:

Chắc chắn với việc được chọn bảng đấu, Malaysia sẽ tạo ra lợi thế nhất định để có mặt ở bảng đấu dễ thở. Theo cá nhân tôi, những gì chủ nhà SEA Games 29 đang làm cho thấy sự khác biệt của bóng đá vùng trũng Đông Nam Á so với châu lục và trên thế giới. Chưa thể biết LĐBĐ Đông Nam Á (AFF) có thể can thiệp sâu vào những sự bất thường trên của đơn vị chủ nhà Malaysia hay không. Tuy nhiên chủ nhà SEA Games được lựa chọn các môn thi đấu, thể thức bốc thăm là vấn đề làm cho Thể thao nói chung và bóng đá nói riêng ở khu vực khó phát triển lên được’.

Bên cạnh những khó khăn đặc thù của thể thao ‘vùng trũng’ Đông Nam Á, Công Vinh cho rằng để vô địch, thầy trò Hữu Thắng phải vượt qua bất kỳ đối thủ, trở ngại nào.

Tôi nghĩ rằng nếu khó cho chúng ta thì cũng khó cho các đội tuyển khác. Chúng ta phải chấp nhận. Muốn đi đến chặng đường cuối cùng chúng ta phải vượt hết mọi trở ngại. Nếu có rơi vào bảng tử thần, rồi vượt qua thì đối thủ tại bán kết, hay chung kết của chúng ta sẽ không mạnh nữa. Tất cả phụ thuộc chuyên môn của đội bóng’, Công Vinh cho biết.