Công Phượng đã thi đấu rất vật vờ sau khi trở về từ Nhật Bản. Mặc dù được HLV Guillaume Graechen và HLV Nguyễn Quốc Tuấn tạo điều kiện tối đa nhưng vẫn Phượng vẫn chỉ là cái bóng của chính mình ở cả Giải U23 quốc tế và V.League 2017. ĐT U23 Việt Nam tập trung, Công Phượng vẫn được HLV Hữu Thắng gọi tên trước sự hoài nghi của số đông người hâm mộ. 

Nắm bắt được học trò đang bị áp lực về tâm lý, HLV Hữu Thắng ngoài sự chia sẻ thẳng thắng với Công Phượng còn đặt niềm tin tuyệt đối với cậu học trò người đồng hương. Sau khi cân nhắc kỹ, HLV Hữu Thắng quyết định xài lại chiêu cũ mà "thầy Giôm" từng dùng làm cho Công Phượng tỏa sáng rực rỡ là trao băng đội trường cho cầu thủ này. 
 
Khi còn khoác áo U19 Việt Nam, Công Phượng thi đấu rất ích kỷ và cá nhân. Chính vì thế, HLV Guillauem Graechen đã lấy băng đội trưởng từ Xuân Trường trao cho Công Phượng để cậu học trò của mình chơi bóng đồng đội hơn và thêm tự tin khi đeo chiếc băng đội trưởng trên tay. Theo đó, tiền đạo gốc xứ Nghệ đã thay đổi rất nhiều và gây được ấn tượng mạnh. 
 
Ở trận gặp U23 Malaysia, HLV Hữu Thắng đã cân nhắc trao băng đội trưởng của U23 Việt Nam cho 3 cầu thủ là Duy Mạnh, Bùi Tiến Dũng và Công Phượng. Sau khi cân nhắc kỹ, nhà cầm quân xứ Nghệ quyết định trao chiếc băng thủ công cho Công Phượng. Không phụ sự kỳ vọng của người thầy, Phượng đã "nở hoa" không chỉ ghi bàn mà còn kiến tạo cho đồng đội lập công. 
 
Phát biểu sau trận đấu, HLV Hữu Thắng chia sẻ: Trong trận đấu, có những tình huống, rõ ràng nếu “ích kỷ” Phượng vẫn có thể giữ lại tình huống ấy cho mình để ghi bàn. Nhưng Phượng đã chọn cách hành xử mang đầy tính đồng đội. Điều ấy chứng tỏ Phượng đã trưởng thành về mặt nhận thức. Không phải ngẫu nhiên mà tôi trao cho Phượng băng đội trưởng. Được tin tưởng là cách để Phượng phải biết sống chuẩn mực hơn, có trách nhiệm hơn với nghề nghiệp".
 
Có thể thấy được sự tài tình của HLV Hữu Thắng khi biết cách để giúp học trò tỏa sáng. Nhưng nhìn lại thì chiêu bài này là không mới, thấm chí là "bổn cũ soạn lại" nhưng lại hợp thời. Để có thể khẳng định mình ở những đấu trường lớn thì Công Phượng sẽ phải nỗ lực và cố gắng hơn khi trở lại khoác áo CLB HAGL ở V.League 2017.