Không khó để nhận ra trong những buổi tập của U23 Việt Nam tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam (Hà Nội), HLV Park Hang-seo thử nghiệm nhiều biến thể phục vụ cho sơ đồ 3 hậu vệ mới mẻ. Với việc Bùi Tiến Dũng vẫn phải tập riêng, Tấn Sinh còn non kinh nghiệm, cầu thủ đa năng Đỗ Duy Mạnh đã được ông thầy người Hàn Quốc bố trí đá thòng (vị trí trung tâm) ở hàng thủ 3 người.

Tại Hà Nội FC, Duy Mạnh cũng thường xuyên được HLV Chu Đình Nghiêm sử dụng ở vị trí trung vệ, nhưng đó là khi đội bóng Thủ đô chơi với bộ tứ vệ trước cầu môn. “Có những điều khác biệt dù cùng chơi ở vai trò trung vệ. Trước kia tôi chơi trong sơ đồ 4 hậu vệ, nay thì là 3 hậu vệ. Vì tôi đá thòng nên các thầy trong ban huấn luyện cũng chỉnh sửa kỹ lưỡng”, Duy Mạnh chia sẻ.

Cầu thủ này cho biết thêm: “Sự khác biệt giữa sơ đồ 3 hậu vệ và 4 hậu vệ là chơi 3 hậu vệ sẽ có nhiều khoảng trống hơn. Chính vì thế các hậu vệ phải tích cực lấp khoảng trống, bọc lót cho đồng đội. Đa phần hậu vệ nói riêng và cầu thủ Việt Nam mình nói chung đứng tư thế chưa tốt, nên các thầy chỉnh sửa, góp ý về tư thế rất nhiều. Điều đó giúp cho cá nhân tôi có tư thế thuận lợi hơn cho việc tranh chấp, cắt bóng…

Để phục vụ cho cách chơi mới, các cầu thủ U23 Việt Nam thường xuyên được yêu cầu trao đổi nhiều với nhau từ trên sân đến sinh hoạt. “Chúng tôi cố gắng trao đổi, nói chuyện với nhau nhiều hơn. Cũng nhờ vậy mà sau 6 ngày tập trung, lối chơi của đội đã ăn ý và gắn kết tương đối tốt”, Duy Mạnh chia sẻ.