Xét về nhiều góc độ, Công Phượng là người từng có kinh nghiệm đeo băng đội trưởng nhất, từ U19 Việt Nam cho đến CLB HAGL. Tuy nhiên, cầu thủ này lại không có được phong độ tốt và HLV Hữu Thắng không muốn gây thêm áp lực cho Công Phượng nên chiếc băng đội trưởng của U23 Việt Nam sẽ được trao cho cầu thủ khác. 
 
Trung vệ Bùi Tiến Dũng cũng nhiều lần "ăn cơm tuyển" và từng được HLV Hoàng Anh Tuấn trao chiếc băng đội trưởng U22 Việt Nam trong chuyến tập huấn tại Trung Quốc hồi tháng 11 năm ngoái. Tuy nhiên, HLV Hữu Thắng lại chưa thấy được chất thủ lĩnh của cầu thủ này trong quá trình tập luyện chuẩn bị cho trận đấu với U23 Malaysia.
 
Chiếc băng đội trưởng của U23 Việt Nam đã dần lộ diện khi Duy Mạnh được HLV Hữu Thắng lựa chọn so với nhiều đồng đội khác tham dự buổi họp báo trước trận U23 Việt Nam gặp U23 Malaysia ngày mai 7/2. Nếu lựa chọn tiền vệ của Hà Nội FC làm đội trưởng cũng là điều dễ hiểu bởi vị trí tiền vệ trung tâm Duy Mạnh là người có tầm quan sát rất tốt để chỉ đạo khâu phòng ngự cũng như dẫn dắt, chỉ huy những đợt tấn công của U23 Việt Nam trong trận đấu gặp U23 Malaysia.
 
Lộ diện đội trưởng mới toanh của U23 Việt Nam ở trận gặp Malaysia
Tiền vệ Duy Mạnh xuất hiện tại buổi họp báo cùng HLV Hữu Thắng
 
Duy Mạnh cùng thời với Công Phượng, Tuấn Anh, Văn Toàn nhưng cầu thủ này sớm trưởng thành ở V.League khi được đàn anh ở Hà Nội T&T dìu dắt trong 2 năm qua. Do đó, tấm băng đội trưởng của U23 Việt Nam dành cho Duy Mạnh ở trận gặp U23 Malaysia cũng là điều dễ hiểu. Hơn nữa, ở những buổi tập khởi động của ĐT U23 Việt Nam trên sân Thống Nhất, Duy Mạnh là người duy nhất được HLV Hữu Thắng cho phép đứng ra chỉ huy đồng đội.
 
Phát biểu trước trận đấu gặp U23 Malaysia, tiền vệ Duy Mạnh cũng tỏ ra rất điềm tĩnh khi đánh giá về đối thủ: “Malaysia là đội mạnh trong khu vực Đông Nam Á. Ngày mai trận giao hữu chính thức, em và các đồng đội háo hức chuẩn bị cho trận đấu. Chấn thương liên tục ở đội tuyển và CLB trong năm vừa qua khiến em phải vật lộn với nó. Em tự biết mình phải cố gắng tập luyện hơn nữa để trở lại đúng phong độ tốt nhất của mình”.
 
Cuộc đối đầu giữa U23 Việt Nam vs U23 Malaysia sẽ diễn ra vào lúc 18h00 ngày 7/2 trên sân Thống Nhất. Trận đấu này sẽ được trực tiếp trên Bongdanet.vn, mời quý vị và các bạn chú ý đón xem.