Đó là sự thiếu vắng của bộ ba trợ thủ giàu kinh nghiệm của HLV Hữu Thắng: chuyên gia thể lực Martin Forkel, giám đốc kỹ thuật Jurgen Gede và bác sỹ Đồng Xuân Lâm.

Những người quan tâm tới bóng đá Việt Nam đều biết 3 vị trợ lý này đã góp sức không nhỏ cho ĐTQG trong năm 2016 vừa qua. Cho dù đây chỉ là một đợt tập trung ngắn ngày cho một trận giao hữu thì vẫn không thể không đặt câu hỏi về sự thiếu vắng này.

Vì chuyên môn?

Các giải đấu lớn gần đây, chấn thương luôn là cơn ác mộng với bóng đá Việt Nam. HLV Toshiya Miura từng phải ca thán về chất lượng bác sĩ, y tế tại V-League khiến không ít học trò của ông mang cả chấn thương lên tuyển.

Tình hình không khá hơn đến triều đại của HLV Hữu Thắng. Thậm chí nhà cầm quân xứ Nghệ từng công khai chỉ trích đội ngũ y bác sĩ đã làm việc thiếu hiệu quả, khiến ĐT Việt Nam mất 2 trụ cột là Tuấn Anh và Hoàng Thịnh ở trước và trong khuôn khổ AFF Suzuki Cup 2016.

Bác sĩ Đồng Xuân Lâm và chuyên gia thể lực Martin Forkel là những người làm việc trực tiếp trong chiến dịch AFF Suzuki Cup 2016 vừa qua. Và không loại trừ khả năng VFF truy cứu trách nhiệm của họ trong việc chữa trị chấn thương của các cầu thủ thiếu hiệu quả.

Hay vì cái đầu?

Thời gian gần đây, báo chí đăng khá nhiều phát biểu theo kiểu ‘Tiếng bấc ném đi, tiếng chì ném lại’ giữa HLV Hữu Thắng với bác sĩ Đồng Xuân Lâm.

Vị chiến lược gia xứ Nghệ mở đầu với lời kêu ca với Bộ trưởng Bộ VH, TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện trong một buổi gặp mặt. Ông thẳng thừng cho rằng chính lối làm việc thiếu chuyên nghiệp của bộ phận y tế khiến đội tuyển thua đau vì mất trụ cột ở thời khắc quan trọng.

Đáp trả lại những chỉ trích của HLV Hữu Thắng, bác sĩ Đồng Xuân Lâm đáp trả: “Chúng tôi làm việc đúng quy trình khi luôn báo cáo đầy đủ tình trạng chấn thương, hướng điều trị của các cầu thủ cho HLV trưởng. Chấn thương của Tuấn Anh có từ khi sang Nhật thi đấu, chúng tôi không chẩn đoán sai”.

Không biết có phải ngẫu nhiên hay không mà bác sĩ Đồng Xuân Lâm vắng mặt ở đợt tập trung này. Trong 3 bác sĩ theo đội thì có tới 2 tân binh là Tuấn Nguyên Giáp, Trương Công Dũng cùng ‘người quen’ Nguyễn Trọng Thuỷ.

Vấn đề y tế luôn là nỗi lo của các ĐTQG, U23 trước thềm mỗi giải đấu lớn. Và lần này nó lại cháy bùng lên trong thời điểm nền bóng đá đang khao khát đổi màu huy chương tại Sea Games với lứa cầu thủ tài năng Xuân Trường, Công Phượng, Tuấn Anh.