Bầu Đức đặt kỳ vọng vào lứa Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường sẽ gặt vàng SEA Games lần đầu tiên cho bóng đá Việt Nam và người hâm mộ cũng tin điều đó khi những cầu thủ này ngày một trưởng thành. Tuy vậy, Xuân Trường tiến bộ trông thấy trong năm vừa qua và giành QBB Việt Nam 2016 khi thi đấu ấn tượng ở ĐT Việt Nam. 

Trong khi đó, Tuấn Anh không may dính chấn thương và phải nghỉ dài hạn. Còn Công Phượng chỉ còn là cái bóng của chính mình sau một năm dự bị tại Nhật Bản. Cầu thủ gốc xứ Nghệ vẫn đang miệt mài tìm lại phong độ từ giải U21 quốc tế và qua 4 vòng đấu V.League 2017. Phượng vẫn thi đấu tích cực và được BHL CLB HAGL tạo mọi điều kiện để có được phong độ tốt nhất và anh đang dần lấy lại được phong độ.
 
Không quá ngạc nhiên khi Công Phượng được HLV Hữu Thắng tin tưởng và gọi lên tuyển U23 Việt Nam tập trung ngay sau Tết Nguyên đán để chuẩn bị cho trận giao hữu gặp U23 Malaysia. Xét về phong độ, Công Phượng không hơn Văn Thanh, Văn Toàn, Đông Triều nhưng về mặt khác anh vẫn xứng đáng là thủ lĩnh của đội tuyển U23 Việt Nam lần này. 
 
Xuân Trường đĩnh đạc, Tuấn Anh điềm đạm nhưng cả 2 đều vắng mặt ở đợt tập trunng tới vì những lý do khác nhau. Do đó, Công Phượng vẫn là người có tầm ảnh hưởng lớn nhất ở ĐT U23 Việt Nam trong lần tập trung lần này. Sẽ không ngạc nhiên khi HLV Hữu Thắng chọn Công Phượng là đội trưởng bởi anh vẫn được đánh giá cao hơn  so với Đức Huy, Duy Mạnh, Quang Hải, Tuấn Tài... Hơn nữa, tiền đạo gốc xứ Nghệ cũng nhận được sự tin tưởng tuyệt đối từ các đồng đội ở HAGL như Văn Thanh, Văn Toàn, Văn Sơn...
 
Được cọ xát ở giải đấu trẻ, Công Phượng được người hâm mộ kỳ vọng anh sẽ thể hiện được phong độ như thời U19 Việt Nam hoặc như U23 Việt Nam tại SEA Games 2015 diễn ra ở Singapore. 
 
 Danh sách tập trung U23 Việt Nam
 
Thủ môn (3): Phí Minh Long (Hà Nội FC), Bùi Tiến Dũng (FLC Thanh Hóa), Lê Văn Trường (HAGL) 
 
Hậu vệ: (8); Bùi Tiến Dũng (Viettel), Hoàng Văn Khánh (SLNA), Trần Đình Trọng (Sài Gòn FC), Hồ Tấn Tài (Bình Định), Lê Văn Sơn, Vũ Văn Thanh, A Hoàng (HAGL), Đỗ Thanh Thịnh (SHB Đà Nẵng) 
 
Tiền vệ (8): Đỗ Duy Mạnh, Nguyễn Quang Hải, Phạm Đức Huy (Hà Nội FC), Bùi Tiến Dụng (Than Quảng Ninh), Trần Hữu Đông Triều, Nguyễn Văn Toàn, Hoàng Thanh Tùng, Nguyễn Phong Hồng Duy (HAGL). 
 
Tiền đạo (4): Hồ Tuấn Tài (SLNA), Hà Đức Chinh (SHB Đà Nẵng), Lê Thanh Bình (FLC Thanh Hóa), Nguyễn Công Phượng (HAGL)