Danh sách U23 Việt Nam của HLV Park Hang-seo đã gây nhiều tranh cãi khi triệu tập tới 10 cầu thủ trưởng thành từ lò đào tạo HAGL (Xuân Trường đang chơi ở Gangwon theo dạng cho mượn). Đội bóng phố núi chỉ xếp hạng 10 V-League nhưng đóng góp nhiều quân số nhất cho đội tuyển, vượt xa CLB Hà Nội (7 người) và FLC Thanh Hóa (3 người).

Đánh giá về cách tuyển quân của HLV Park Hang-seo, cựu HLV trưởng SLNA Nguyễn Thành Vinh phân tích: “Lấy nhiều cầu thủ của CLB Hà Nội là chuyện hợp lý vì họ đã chứng tỏ được khả năng với tư cách đội bóng hàng đầu V-League. Các tài năng trẻ của CLB Hà Nội đều chơi cực tốt, đá ngang ngửa với những anh lớn ở các đội khác.

Ngược lại, HLV Park Hang-seo có thể rất thích các cầu thủ trẻ của HAGL. Nhưng tập thể ấy thi đấu không xứng đáng với vị thế của họ ở đội tuyển. CLB Hà Nội ở tốp đầu còn HAGL ở nhóm cuối. Ông Park lấy nhiều cầu thủ của đội cuối bảng thế có tạo nên hậu quả không? Ngay ở V-League, tôi cũng chỉ thấy 3, 4 cầu thủ HAGL chơi tốt là Công Phượng, Văn Toàn, Văn Thanh. Lấy 10 người của HAGL là quá nhiều.”

Trong danh sách tập trung U23 Việt Nam, Văn Toàn và Tuấn Anh là 2 cái tên tạo nhiều dư luận trái chiều. Văn Toàn chỉ có 1 bàn sau 25 trận còn Tuấn Anh vừa bình phục chấn thương, mới chơi 7 trận tại V-League 2017. Ở chiều ngược lại, những đội bóng có hệ thống đào tạo trẻ tốt như SLNA hay Viettel chỉ đóng góp đúng 1 cái tên.

HLV Nguyễn Thành Vinh khẳng định: “HLV Park có thể có cảm tình gì đấy với bầu Đức hoặc bầu Đức có cái uy nào đấy với đội tuyển. Cái này không thể nói là không có được. Ông Đức vừa là ông chủ ở VFF, vừa là ông chủ ở đội tuyển. Nếu ai đấy không làm vừa lòng ông chủ, người ấy sẽ không được tin dùng ở cấp đội tuyển nữa. Hãy nhìn ông Toshiya Miura làm ví dụ. Ông ấy ít dùng HAGL là bị tẩy chay ngay. Bầu Đức chẳng bảo thay ngay đi còn gì nữa.”

Ở một khía cạnh khác, danh sách của ông Park Hang-seo cũng không giới thiệu được nhiều cái tên mới. Phần lớn đội hình đều là những gương mặt quen thuộc ở các đội tuyển quốc gia, U23 và U20.

HLV từng 3 lần đưa SLNA vô địch V-League cho rằng: “Năm xưa, HLV Henrique Calisto từng đưa vào đội hình những cầu thủ vô danh mà sau đó đều tỏa sáng như Tấn Tài, Tài Em. Sự đột phá ấy, tới bây giờ, ông Park vẫn chưa làm được. Ông ấy chỉ nhìn vào những gì cầu thủ đã thể hiện hết ra. Ông ấy chưa thấy được tiềm năng mới, chưa tìm ra các nhân tố lạ, có tính đột phá cho đội tuyển.”

U23 Việt Nam sẽ tập trung hôm 1/12 tới tại Hà Nội. Đội tuyển của HLV Park Hang-seo sẽ có 1 tuần tập luyện trước khi lên đường sang Thái Lan dự giải giao hữu M-150.