Nhờ sự tập luyện chăm chỉ, cầu tiến, Phí Minh Long đã thăng tiến chóng mặt trong 2 năm gần đây. Xuất phát điểm của thủ môn trẻ này chỉ là suất dự bị cho Hoài Anh (Than Quảng Ninh) dưới triều đại HLV Miura ở U23 Việt Nam.

Thế nhưng theo thời gian, Minh Long đã dần đánh bật được Hoài Anh khỏi vị trí gác đền chính thức. So sánh tương quan với hai đồng đội Văn Trường và Tiến Dũng ở đợt tập trung lần này, thủ thành của Hà Nội FC vượt trội hơn hẳn.

Ngoài việc là đồng đội với lứa Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh và từng chinh chiến nhiều ở các giải trẻ cùng U19 HAGL thì thủ môn Văn Trường không còn ưu thế nào khác.

Những chấn thương liên miên khiến Văn Trường thi đấu đứt quãng suốt 2 năm vừa qua. Thủ môn trẻ của HAGL mới chỉ trở lại trong màu áo U21 HAGL thi đấu giải U21 Quốc tế 2016. Song giới chuyên môn đánh giá Văn Trường bắt vẫn còn ‘non tay’.

Trẻ tuổi nhất trong 3 thủ môn nhưng Bùi Tiến Dũng (FLC Thanh Hóa) lại đang cho thấy tiềm năng rất lớn. Song Tiến Dũng chưa thể bì với Minh Long về kinh nghiệm, khi anh mới chỉ tham gia 1 giải đấu lớn là U19 châu Á 2016. Ở giải U21 Quốc tế báo Thanh Niên 2016, thủ môn của FLC Thanh Hóa gặp chấn thương, không thể bắt chính 1 trận nào.

Có thể nói Phí Minh Long là mẫu thủ môn cổ điển, bắt bóng không hoa mỹ nhưng chắc tay, xử lý cơ bản. Với thâm niên ‘ăn cơm tuyển’ nhiều năm, người gác đền của Hà Nội FC nhiều khả năng sẽ là sự lựa chọn số 1 của HLV Hữu Thắng trong chiến dịch săn vàng Sea Games 2017.