Theo quy định, 10 đội đứng đầu mỗi bảng đấu cùng với 5 đội nhì bảng có thành tích tốt sẽ giành vé đến Trung Quốc cùng đội chủ nhà dự VCK U23 châu Á 2018. Theo đó, U23 Việt Nam được đánh giá là đội có cơ hội lớn trong việc giành vé đến Trung Quốc do rơi vào bảng đấu dễ gồm Hàn Quốc, Macau và Đông Timor. Với lợi thế sân nhà, thầy trò HLV Hữu Thắng hoàn toàn có thể giành được ngôi nhì bảng I. 

Thế nhưng, thầy trò HLV Hữu Thắng lại gặp khó khăn nhất định khi AFC vừa thông báo, U23 Sri Lanka đã tuyên bố rút lui khỏi vòng loại giải U23 châu Á 2018, điều này khiến bảng A chỉ còn ba đội là Iran, Oman và Kyrgyzstan.
 
Việc Sri Lanka bỏ giải cũng vô tình khiến quy định về việc tính kết quả cho các đội nhì bảng cũng sẽ bị ảnh hưởng. Do đó, để đảm bảo tính công bằng giữa các bảng khi xét 5 đội nhì tốt nhất, ở 9 bảng còn lại có 4 đội, kết quả giữa đội xếp nhì với đội chót bảng sẽ không được tính. Trong trường hợp đội chủ nhà của VCK là Trung Quốc nằm trong top 15 đội, thì suất thứ 16 sẽ dành cho đội nhì thứ 6.
 
Do đó, U23 Việt Nam gặp bất lợi không hề nhỏ. Xét về lực lượng, U23 Hàn Quốc mạnh nhất rồi đến U23 Việt Nam. Trong 2 đội yếu nhất bảng là Đông Timor và Macau sẽ có một đội đứng cuối bảng và thành tích các đội giành được với đội này sẽ không được tính. Vì thế, thầy trò HLV Hữu Thắng chỉ còn cách là vượt qua Hàn Quốc, hoặc thắng đậm 2 đối thủ còn lại mới có cơ hội cạnh tranh tấm vé dự VCK. 
 
Vòng loại U23 châu Á 2017 sẽ diễn ra từ ngày 19-23/7. U23 Việt Nam là đội chủ nhà bảng I, bảng đấu này sẽ diễn ra trên Thống Nhất. U23 Việt Nam sẽ tập trung từ ngày 3/7 tới tại TP.HCM.