Vòng loại U23 châu Á 2018 sẽ khởi tranh từ ngày 15 tới 23/7, nhưng hiện tại AFC vẫn chưa tiến hành bốc thăm chia bảng mà mới chỉ phân hạng hạt giống. Theo đó, LĐBĐ Việt Nam đã thương thảo thành công về việc đăng cai một bảng đấu vòng loại và đã được AFC đồng ý. Như vậy, Công Phượng và các đồng đội sẽ được thi đấu trên sân nhà trong hành trình giành vé dự giải châu lục. 

Theo nhóm hạt giống mà AFC vừa công bố, U23 Việt Nam ở nhóm 2 nên chắc chắn sẽ phải gặp một trong 5 đội ở nhóm 1 là U23 Nhật Bản, Hàn Quốc, CHDCND Triều Tiên, Australia và Thái Lan. Bất kỳ đội bóng nào đều là đối thủ mạnh đối với đoàn quân của HLV Nguyễn Hữu Thắng. Nhưng với lợi thế sân nhà, U23 Việt Nam sẽ yên tâm phần nào khi cùng bảng với những đội bóng trên. 

Những đội thuộc nhóm hạt giống còn lại đều không quá mạnh. Do đó, Công Phượng và đồng đội được kỳ vọng sẽ giành vé dự VCK U23 châu Á 2018. Trước đó, U23 Việt Nam dưới sự dẫn dắt của HLV Toshiya Miura đã giành vé dự Giải U23 châu Á 2016 sau khi vượt qua vòng loại diễn ra tại Malaysia với tư cách là đội nhì bảng. Khi đó, U23 Việt Nam cũng rơi vào bảng đấu khó khăn khi có sự hiện diện của U23 Nhật Bản. Tuy nhiên ở giải đấu châu lục này, thầy trò HLV Miura đã bị loại sớm khi thua cả 3 đối thủ Jordan, Úc và UAE. 

U23 Việt Nam nằm cùng bảng với những đội bóng nào sẽ được xác định sau lễ bốc thăm tại Kuala Lumpur ngày 16/3. Hiện VFF cũng chưa chốt địa điểm thi đấu của bảng đấu mà U23 Việt Nam là đội chủ nhà, nhưng rất có thể sẽ diễn ra trên sân Mỹ Đình. 

Bôi nền:

Phân nhóm hạt giống vòng loại U23 châu Á 2018 khu vực phía Đông:

Nhóm 1: Nhật Bản, Hàn Quốc, Bắc Triều Tiên, Australia, Thái Lan

Nhóm 2: Việt Nam, Indonesia, Myanmar, Lào, Malaysia

Nhóm 3: Campuchia, Timor-Leste, Đài Loan Trung Quốc, Singapore, Mông Cổ

Nhóm 4: Hong Kong, Philippines, Brunei, Macau, Guam

Nhóm 5: Bắc Mariana