Cuộc cạnh tranh tấm vé dự giải châu Á của các đội ở khu vực Đông Nam Á được đánh giá rất khốc liệt khi U23 Thái Lan rơi vào bảng H được đánh giá khó khăn hơn với sự góp mặt của Indonesia, Malaysia và Mông Cổ. Trong khi đó, chủ nhà bảng F là Myanmar sẽ phải cạnh tranh với Australia, Singapore và Brunei.
 
Nhưng Việt Nam được cho là dễ thở hơn bởi với sự góp mặt của U23 Hàn Quốc, U23 Đông Timor và U23 Macau. Đánh giá về kết quả bốc thăm, Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh cho biết, ngoại trừ Hàn Quốc có đẳng cấp được đánh giá cao hơn thì 2 đối thủ còn lại của U23 Việt Nam là Timor Leste và Macau đều chưa đủ mạnh để có thể gây áp lực lên thầy trò HLV Nguyễn Hữu Thắng trong cuộc cạnh tranh tại bảng I.
 
 Bên cạnh đó, với ưu thế sân nhà cùng với sự chuẩn bị tốt, hy vọng U23 Việt Nam sẽ có thành tích tốt để sở hữu 1 trong 15 suất vé tham dự VCK cùng với chủ nhà Trung Quốc. 
 
Ông Lê Hoài Anh cũng cho biết rằng U23 Việt Nam từng vượt qua vòng loại 2016 và đó sẽ là tiền đề để thầy trò HLV Hữu Thắng phấn đấu.  “Tại giải U23 châu Á 2016, chúng ta từng vượt qua vòng loại trong một bảng đấu có U23 Nhật Bản để lần đầu tiên góp mặt tại VCK. Đó cũng là cơ sở để đặt niềm tin vào khả năng đi tiếp của U23 Việt Nam tại vòng loại U23 châu Á 2018”, TTK VFF chia sẻ. 
 
Như đánh giá của TTK VFF Lê Hoài Anh, U23 Hàn Quốc là đội bóng có sức mạnh vượt trội khi họ đang là Á quân của giải đấu. Nhưng 2 đối thủ còn lại của U23 Việt Nam lại rất mềm và trong quá khứ họ đều nhận thất bại nặng nề trước Việt Nam. Do đó, tấm vé dự VCK U23 châu Á 2018 lại rộng mở với thầy trò HLV Hữu Thắng. 
 
VFF nhận định về cơ hội của U23 Việt Nam tại vòng loại châu Á 2018
Kết quả bốc thăm vòng loại U23 châu Á 2018