Trong danh sách tuyển U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2017, có một đôi bạn rất đặc biệt: Nguyễn Văn Toàn và Vũ Văn Thanh.

Cả hai cùng trưởng thành từ một miền quê, cùng gia nhập Hoàng Anh Gia Lai cách đây 11 năm, cùng học chung một lứa ở phố núi, cùng lên U19 Việt Nam hồi năm 2013. Bây giờ, họ cùng có mặt ở đội tuyển U23 và đội tuyển quốc gia Việt Nam.

Văn Toàn và Văn Thanh cũng là hai cái tên nổi tiếng và tiêu biểu cho sức mạnh của bóng đá Hải Dương. Họ chính là trụ cột trong chức vô địch U11 quốc gia 2007 tại Thành phố Hồ Chí Minh - danh hiệu đầu tiên của bóng đá Hải Dương ở sân chơi này. Sau chức vô địch ấy, chuyên gia Nguyễn Văn Vinh đã bay thẳng ra Hải Dương, thuyết phục địa phương này đưa cả bốn cầu thủ đá chính của U11 Hải Dương gia nhập học viện JMG (hai người còn lại là Văn Sơn, Văn Anh).

Chức vô địch U11 năm 2007 cũng mở ra một thời kỳ vàng son với bóng đá trẻ Hải Dương. Từ đó tới nay, Hải Dương đã có mặt ở tám trận chung kết, giành năm chức vô địch. Hàng loạt tài năng trẻ của Hải Dương đã lên đường tới những lò đào tạo hàng đầu như Gia Lai, Viettel, Hà Nội, Nghệ An...

Và cũng tại giải đấu cách đây 11 năm, những Văn Toàn, Văn Thành đã có cơ hội thi đấu và quen biết với Quang Hải hay Duy Mạnh. Giờ đây, họ đều là những trụ cột của U23 Việt Nam và trong tương lai gần sẽ là đội tuyển Việt Nam. Một chặng đường không ngắn chứng kiến những nỗ lực không ngừng nghỉ của những người hùng U23 Việt Nam khiến người hâm mộ càng thêm tự hào về họ - những chàng trai vàng của bóng đá nước nhà.