‘Trước đây, các trọng tài được phân công nhiệm vụ luân phiên, tức là cứ bắt chính vòng này thì vòng sau ngồi bàn. Điều này khiến một số trọng tài chủ quan, làm cho xong nhiệm vụ. Nhưng sắp tới sẽ có thay đổi, cụ thể là những người bắt tốt có thể được cầm còi 3-4 trận liên tiếp. Bên cạnh đó, các trận lớn sẽ do các trọng tài chuyên môn sâu và không được có quan hệ với các đội bóng bắt. Chẳng hạn khi Thanh Hóa gặp Hà Nội đang ở Top 3 thì trọng tài bắt trận đó phải ở địa phương không có đội bóng cạnh tranh trực tiếp với 2 đội này. Như vậy thì mới khách quan và trọng tài ít chịu điều tiếng hơn’, ông Dương Văn Hiền phát biểu.

Tuy được giao trọng trách chính nhưng ông Hiền vẫn sẽ gửi bản phân công đến các thành viên trong ban trọng tài gồm: Nguyễn Văn Mùi (trưởng ban), Bùi Như Đức, Đặng Thanh Hạ và Nguyễn Tấn Hiền. Nếu ban đồng thuận, danh sách sẽ được gửi sang ban tổng thư ký VFF phê duyệt.

Bất ngờ với kế hoạch cải tổ trọng tài sau khi ông Mùi mất quyền

Phó ban trọng tài Dương Văn Hiền

Sau khi êkip trọng tài hoàn thành xong bảng phân công, bản danh sách này sẽ được gửi cho ban phân công (gồm ông Hiền cùng 3 ông Nguyễn Minh Ngọc, Phạm Ngọc Viễn và Cao Văn Chóng) để quyết định lần cuối có áp dụng hay không. Trường hợp ban phân công trọng tài không thống nhất được, Chủ tịch VPF Võ Quốc Thắng sẽ trực tiếp đưa ra ý kiến trước khi gửi sang VFF.

Nhìn chung, quy trình mới được xem là rườm rà, nhưng khách quan hơn khi không còn mang tính ‘độc quyền’ của trưởng ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi. Song hiệu quả đến đâu là điều người hâm mộ bóng đá Việt Nam vẫn phải chờ.