Tuấn Anh và Công Phượng đã trở về Việt Nam cùng đội tuyển chuẩn bị tham dự AFF Suzuki Cup 2016 sẽ diễn ra vào ngày 19/11 tới tại Myanmar. Bên cạnh đó, tương lai của 2 cầu thủ này cũng đang được rất nhiều người quan tâm khi hợp đồng của họ với các đội bóng Nhật Bản cũng đã sắp hết. 

Trước đó, lãnh đạo CLB Mito Hollyhock và Yokohama nhiều lần lặn lội sang tận Hàm Rồng (Gia Lai) để làm việc với bầu Đức về việc đề nghị gia hạn hợp đồng thêm với Công Phượng và Tuấn Anh, thậm chí Yokohama còn muốn ký hợp đồng dài hạn 10 năm với Tuấn Anh. Thế nhưng, bầu Đức đã cân nhắc và sẽ đưa ra quyết định cuối cùng vào cuối năm. 
 
Cuối tuần qua, chủ tịch Tập đoàn HAGL Đoàn Nguyên Đức đã có văn bản gửi đến lãnh đạo hai CLB của Nhật Bản là Mito Hollyhock và Yokohama FC để chính thức thông báo Hoàng Anh Gia Lai không chấp thuận việc gia hạn hợp đồng thi đấu ở J.League 2 đối với Công Phượng và Tuấn Anh.
 
Lý giải điều này, bầu Đức cho biết: "Trước lúc J.League 2 hạ màn, hai CLB của Nhật Bản nhiều lần đề nghị được gia hạn hợp đồng với Tuấn Anh và Công Phượng nhưng tôi đã từ chối. Trong văn bản gửi đến Mito Hollyhock và Yokohama FC, tôi nhấn mạnh trong năm 2017 đội tuyển U22 VN sẽ tham dự SEA Games diễn ra từ ngày 19 đến 30/8/2017 tại Malaysia. Đây là giải đấu quan trọng và có ý nghĩa với bóng đá VN mà mục tiêu cao nhất là chinh phục chiếc HCV", Chủ tịch CLB HAGL chia sẻ trên Báo Tuổi trẻ. 
 
Bầu Đức chính thức chốt tương lai của Tuấn Anh và Công Phượng
Tuấn Anh và Công Phượng đang tập trung cùng ĐT Việt Nam chuẩn bị cho AFF Cup 2016
 
Bầu Đức lý giải thêm rằng, việc ông không đồng ý cho Tuấn Anh và Công Phượng ở lại Nhật Bản sau khi đã nghiên cứu kĩ lịch thi đấu của J.League 2 năm 2017. Thời điểm diễn ra SEA Games cũng là lúc giải bóng đá hạng 2 Nhật Bản bước vào giai đoạn khốc liệt nhất nên Tuấn Anh và Công Phượng sẽ khó trở về khoác áo ĐT U22 Việt Nam. Hơn nữa, 2 cầu thủ này cần được ra sân nhiều tại V.League 2017 để có thêm tính cọ xát trước khi đá SEA Games. 
 
Còn trường hợp của Xuân Trường, bầu Đức cho rằng tiền vệ gốc Tuyên Quang vẫn sẽ đá cho Incheon United cho đến hết năm 2017 do còn 1 năm hợp đồng. Còn việc Xuân Trường có được dự SEA Games hay không sẽ do LĐBĐ Việt Nam làm việc với phía đội bóng Hàn Quốc. Như vậy, Tuấn Anh và Công Phượng chắc chắn sẽ ra sân tại V.League 2017. Trước đó, CLB HAGL cũng đã thanh lọc lực lượng để chào đón sự trở lại của 2 cầu thủ này sau 1 năm "du học".