HAGL là đội bóng đầu tiên của Việt Nam 2 năm liền vô địch V.League vào các năm 2003, 2004. Bẵng đi một thời gian thành tích của đội đi xuống. Đến năm 2009, bầu Đức chiêu mộ ngôi sao Lee Nguyễn cùng một loạt hảo thủ khác đồng thời tuyên bố đội bóng có cơ hội lớn để đăng quang.

Tuy nhiên kết quả của đội không được như kỳ vọng. Những năm qua, HAGL thi đấu rất chật vật tại V.League. Thành tích của đội không đạt như các CLB khác, điển hình là CLB Hà Nội của bầu Hiển. Đội bóng Thủ đô đang là ĐKVĐ V.Legaue và có tổng cộng 4 lần đăng quang ở sân chơi số một của bóng đá Việt Nam.

“Mỗi người có một cách làm riêng, ai cũng đi theo con đường mình chọn, không bắt buộc ai phải theo ai. Như Hà Nội, họ có những ngoại binh quá hay, đầu tư mạnh mẽ thành quả đạt được là xứng đáng. Ngày xưa HAGL vô địch hạng Nhất rồi V.League liên tiếp cũng vì lý do đó. Còn hiện tại, cầu thủ HAGL chưa cứng cáp, ngoại binh nhiều trường hợp lấy cho đủ thì khó lòng tranh đua lắm”, bầu Đức chia sẻ nhân dịp HLV tuyển Việt Nam Park Hang-seo lên tham quan CLB HAGL.

Ông chủ đội bóng phố núi tiết lộ thời điểm khiến ông suy nghĩ nhiều nhất là ở V.League 2015. Khi đó, ông đứng trước lựa chọn là sử dụng toàn bộ lứa cầu thủ U19 vừa thi đấu tốt trong 2 năm trước đó, hay tiếp tục đặt niềm tin vào lớp những cầu thủ lớn tuổi.

Cuối cùng, ông chọn phương án “đập đi để xây lại đội bóng”. Hơn 20 cầu thủ và cả HLV người Hàn Quốc Choi Yun-kyum phải ra đi, để lứa của Công Phượng, Tuấn Anh, Văn Toàn… có cơ hội thi thố tài năng sau 7 năm ăn tập tại học viện HAGL JMG. Ba mùa V.League gần đây, HAGL thi đấu chật vật, đứng trong nhóm cuối bảng.

Tuy nhiên bắt đầu từ cuối mùa 2017, HAGL có những thay đổi lớn, bắt đầu từ vị trí chiến lược - Giám đốc kỹ thuật. Chuyên gia bóng đá Hàn Quốc Chung Hae-seong được đưa về để giúp đội bóng tạo nên một hướng đi đúng đắn, vững chắc với tham vọng vươn cao trong 2-3 năm tới.

“Vô địch V.League không phải là chuyện quá khó. Ở Việt Nam, muốn làm chuyện đó nhất thiết phải có ngoại binh ngon, thêm cầu thủ nhập tịch chất lượng nữa là được. Bản thân tôi bỏ tiền ra đào tạo cầu thủ thì mong muốn mọi người phải biết đến. Năm nay và năm sau, hy vọng chuyên gia Hàn Quốc sẽ tạo ra nền tảng vững chắc cho HAGL rồi đến năm 2019 mới đầu tư mạnh mẽ. Đến lúc đó mới nói chuyện vô địch được”, bầu Đức tiếp lời.

Ngoài việc bổ nhiệm GĐKT mới, bầu Đức cũng thận trọng hơn trong việc đưa cầu thủ ra nước ngoài thi đấu. Hôm 27/10, đích thân Chủ tịch CLB Mito Hollyhock đã bay từ Nhật Bản sang Gia Lai để gặp bầu Đức, bàn về việc đưa cầu thủ HAGL sang J.League. CLB này từng là nơi Công Phượng đầu quân năm ngoái. Tuy nhiên, số lần ra sân của anh chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Cuộc gặp gỡ kéo dài gần 2 giờ đồng hồ sáng 28/10 không mang lại kết quả, bầu Đức vẫn chưa quyết định để cầu thủ nào sang Nhật Bản thi đấu. Đến tối 28/10, phái đoàn của Mito Hollyhock đã bay về lại quê hương. Bầu Đức đang tính đến phương án để cầu thủ của HAGL được phát triển tốt nhất về tài năng.