AFF Suzuki Cup 2016 là giải đấu buồn của bóng đá Việt Nam, nhưng đây lại là bàn đạp để Văn Thanh vươn mình trở thành trụ cột ở ĐTQG cho dù mới 20 tuổi. Đáng chú ý, cầu thủ sinh năm 1996 là cái tên duy nhất đá trọn vẹn cả 7 trận đấu chính thức dưới thời HLV Hữu Thắng (2 trận VL World Cup 2018 và 5 trận đấu ở AFF Cup 2016).

Trong bối cảnh các đàn anh ở tuyến phòng ngự như Quế Ngọc Hải, Đình Luật, Đình Đồng đều thay phiên nhau mắc lỗi nghiêm trọng, Văn Thanh trở thành mắt xích đáng tin cậy nhất trong hệ thống phòng ngự của HLV Hữu Thắng. Nhờ nền tảng thể lực dồi dào cùng kỹ thuật cơ bản tốt, Văn Thanh liên tục lên công về thủ ở hành lang trái ĐT Việt Nam.

Không chỉ giới chuyên môn, các CLB chuyên nghiệp ở Australia và Hàn Quốc cũng đã bắt đầu để mắt tới Văn Thanh. Bản thân cầu thủ này cũng khá hứng thú trước viễn cảnh được đi “du học” như các đồng đội ở HAGL:

“Tôi rất muốn được sang Hàn Quốc thi đấu. Xuân Trường đã kể cho tôi nhiều về nơi đó, một điểm đến chuyên nghiệp. Được chơi ở môi trường như thế sẽ giúp chúng tôi hoàn thiện bản thân nhiều hơn nhằm chinh phục huy chương vàng Sea Games cũng như AFF Cup trong tương lai”.

Thế nhưng ước mơ chơi bóng ở nước ngoài của Văn Thanh khó có thể trở thành hiện thực, ít nhất là trong năm 2017.

Theo tiết lộ của ông Nguyễn Tấn Anh, Trưởng đoàn bóng đá CLB HAGL, những cầu thủ đủ tuổi dự Sea Games 2017 tại Malaysia sẽ được giữ lại đội 1 HAGL để thi đấu V-League 2017.

Điều này nhằm giúp các cầu thủ được rèn giũa, thi đấu thường xuyên hơn. Trường hợp của Xuân Trường là ngoại lệ, khi tiền vệ gốc Tuyên Quang đang bắt đầu chiếm giữ một vị trí ở khu trung tuyến Incheon United. Còn Lê Đức Lương, cầu thủ mới sang Hàn Quốc thử việc thì đã quá tuổi để tham dự sân chơi Sea Games.