Giống như bài kiểm tra thể lực đầu mùa giải, các trợ lý trọng tài ở giải hạng Nhất phải trải qua 3 phần thi: CODA (tức chạy tốc độ lên xuống 4 lần 10m với thời gian cho phép là dưới 10 giây); chạy 6x30m trong thời gian cho phép dưới 4,8 giây và chạy 10 vòng sân (400m bao gồm 4 lần chạy 75m xen kẽ là 25m đi bộ).

Trong khi đó, các trọng tài trải qua hai phần thi: 10 vòng sân sân (400m bao gồm 4 lần chạy 75m xen kẽ là 25m đi bộ) và chạy tốc độ 4x60m trong thời gian 6,1 giây. Để tránh nắng nóng làm ảnh hưởng đến phần thi của các trọng tài, Ban trọng tài VFF tổ chức đợt thi khá sớm, vào lúc 5h30 sáng.

Kết quả bài test cho thấy có 3 trọng tài bị loại, đó là: Nguyễn Trọng Thư (Đà Nẵng), Nguyễn Phương Nam (Hải Phòng) không qua tốc độ còn trọng tài FIFA Nguyễn Đức Vũ (Bình Thuận) không qua sức bền. Hai trợ lý bị loại là Lê Xuân Vũ (Thừa Thiên Huế) và Phan Việt Thái (Cần Thơ).

Bản thân tôi cũng như các anh giám sát rất buồn với kết quả đó, nhất là khi có 1 trọng tài FIFA không vượt qua được thể lực. Tuy nhiên, phải nhìn nhận một điều là trọng tài chúng tôi tự trang bị thể lực. Sau trận đấu, tự cá nhân trọng tài hồi phục thể lực chứ không có chuyên gia về thể lực như các cầu thủ’, Phó ban Trọng tài VFF Dương Văn Hiền cho biết.

Trọng tài Nguyễn Trọng Thư là con trai Trưởng ban Trọng tài Nguyễn Văn Mùi, và từng dính nhiều vụ lùm xùm khi bị các CLB tố điều hành trận đấu thiếu công tâm. Chính trọng tài Thư là người bắt trận TP.HCM và Long An trên sân Thống Nhất hồi đầu mùa, dẫn tới vụ scandal bỏ đá của Long An.

Còn trọng tài FIFA Nguyễn Đức Vũ đang bị công kích dữ dội vì bỏ qua hành vi đạp liên tiếp lên người Thái Quý (Hà Nội FC) của trung vệ Chí Công (XSKT Cần Thơ) ở trận đá bù vòng 11 V-League cuối tuần qua.