BTV cup 2016 gồm 8 đội bóng, ngoài các khách mời quốc tế, thì giải còn có sự góp mặt của 4 đội bóng mạnh thuộc  V.League: chủ nhà B.Bình Dương, Hải Phòng, SHB Đà Nẵng và Than Quảng Ninh. Với các đội bóng này, đây là cơ hội không thể tốt hơn để BHL sàng lọc nhân sự...

Ngay sau khi kết thúc V.League 2016, đội bóng sông Hàn đã chia tay trung vệ Phước Vĩnh, anh rời Đà Nẵng vào đầu quân cho tân binh V-League 2017 CLB TPHCM. Đội trưởng Nguyên Sa và Giang Trần Quách Tân cũng chia tay Đà Nẵng để đầu quân cho Than Quảng Ninh.

Hậu vệ cánh trái Văn Học người Quảng Trị thì vào đầu quân cho Quảng Nam. Để thay thế, Đà Nẵng rầm rộ tuyển quân, tính đến thời điểm này, HLV Lê Huỳnh Đức đã chiêu mộ bộ đôi hậu vệ Văn Thắng, Văn Long của HAGL. Cùng với đó, những cầu thủ nổi bật tcủa U19 Việt Nam như Hà Đức Chinh, Hữu Phúc cũng về đội.

Trước đó, hậu vệ cánh Nhật Tân đã gia nhập đội bóng sông Hàn. HLV Lê Huỳnh Đức cũng gọi các cầu thủ trẻ do CLB đào tạo như Mạnh Cường, Minh Khải, Văn Châu từ tuyến U19. Về ngoại binh, SHB Đà Nẵng đang thử việc 2 trung vệ Thiago Melo và Caio Cesar (quốc tịch Argentina).

BTV cup 2016 chính là cơ hội rất tốt để HLV Lê Huỳnh Đức gút lại quân số trước mùa giải mới, đặc biệt là vị trí 2 ngoại binh khi Merlo nhiều khả năng sớm hoàn tất việc nhập tịch. Khác với SHB Đà Nẵng đang đau đầu về nội binh, thì Than Quảng Ninh có tới 7-8 ngoại binh xin thử việc...

Vì thế, giải đấu tại Bình Dương sẽ giúp HLV Phan Thanh Hùng xem “giò cẳng” kỹ càng các ngoại binh trước khi quyết định ký hợp đồng.