Tại hội thảo "Tương lai bóng đá Việt" diễn ra sáng 27/11, trong đó có sự tham dự của các nhà chuyên môn như ông Lê Thụy Hải, Vũ Mạnh Hải...Còi vàng Dương Mạnh Hùng đã phát biểu những điều vô cùng thẳng thắn và bất ngờ về công tác cầm còi ở giải đấu V.League:

"Trong hơn nửa số trận đấu, trọng tài buộc phải đón ý không được thổi công tâm, cụ thể là từ chính cấp trên, rồi các sếp địa phương...để phục vụ lợi ích cho một số cá nhân. Rồi nội quy, quy chế dành cho giới trọng tài cũng có đầy đủ, nhưng lại không thực hiện.

Để có thể tồn tại trong giới bóng đá, sau một số vấn đề cởi mở như vậy giúp trọng tài mới có được danh vọng, quyền lợi riêng tư. Đó là sự tha hóa khiến trọng tài không thể cưỡng lại và từ nạn nhân trở thành tội đồ trong các trận đấu có mùi".

Nói về giải pháp cải tổ trọng tài cầm còi ở V.League, cựu còi vàng Dương Mạnh Hùng cho rằng mấu chốt nằm ở phần con người: "Từ các trọng tài, Trưởng ban trọng tài, Ban tổ chức, VFF và các cấp trên nữa cứ làm đúng, thì tôi khẳng định sẽ không thể có bậy bạ hoặc những phần tử xấu tác động".

Có thể thấy những vấn đề mà cựu còi vàng Dương Mạnh Hùng vừa đưa ra là cực kỳ đáng chú ý, nhất là trong bối cảnh ở mùa giải V.League 2017 vừa qua, cách điều hành của trọng tài đã không ít lần gây nhức nhối, khiến các đội bóng và dư luận phản ứng mạnh mẽ.

Chắc chắn, nhiệm vụ cải tổ công tác trọng tài sẽ là quan trọng hàng đầu nếu muốn giải đấu V.League tiến lên chuyên nghiệp và trở thành giải VĐQG có chất lượng bậc nhất ở đấu trường Đông Nam Á.