Trong 1 năm Công Phượng, Xuân Trường và Tuấn Anh đi vắng, những người ở lại đã vụt lớn lên, trên cả kỳ vọng của bầu Đức. HLV Guillaume Graechen cũng phải ngỡ ngàng chứng kiến sự trưởng thành của Văn Toàn, Văn Thanh.

Văn Toàn chính là biểu tượng mới của HAGL trong mùa giải V.League 2016. Anh không chỉ dẫn dắt cả hàng công mà còn trở thành niềm kiêu hãnh của bầu Đức, khi cùng đám trẻ thiếu vắng ngôi sao đã sớm trụ hạng thành công.
 
Văn Thanh cũng vậy. Anh được gọi lên đội 1 HAGL rất muộn, vì trước đó nằm trong nhóm “ít tiềm năng” bị mang cho Phú Yên mượn chơi hạng Nhất. Nhưng Văn Thanh đã chớp cơ hội rất nhanh, và chỉ sau nửa đầu mùa giải với liên tiếp những bàn thắng sút xa, anh được “chấm” vào ĐT Việt Nam.
 
Ở HAGL bây giờ còn có Tuấn Anh cũng hồi hương. Chừng nào chấn thương của cầu thủ này hồi phục, chừng đó anh sẽ là ông chủ khu trung tuyến. Cặp bài trùng Tuấn Anh – Văn Toàn mới là những niềm hy vọng chủ lực của đội bóng ở mùa V.League 2017.
 
Lúc này, Công Phượng đã trở về trong vòng tay đồng đội cũ, thầy cũ, chỉ e rằng vị thế của anh thì đã khác. Một năm thiếu cảm giác thi đấu, thiếu sự tự tin, thiếu luôn cả cái chất “Phượng” lì lợm và lanh lẹ ngày nào đã biến anh thành một thứ lai tạp giữa tiền vệ và tiền đạo, giữa tham vọng cá nhân với ý thức tập thể, giữa khát khao bùng cháy nhưng lại bị kìm hãm bởi quá nhiều áp lực…
 
Công Phượng quay về, nhà đã thay chủ mới
Công Phượng từng có mùa giải V.League đáng nhớ cùng HAGL 
 
Hôm qua, đồng đội đã tạo cơ hội cho Công Phượng lập công trên chấm phạt đền, trong trận giao hữu giữa U21 HAGL với đội đàn anh. U21 thắng, thậm chí là thắng đậm (5-3), nhưng kết quả đó không có nhiều ý nghĩa, bởi khi rút lứa U21 ra thì HAGL thực chất chỉ là các ngoại binh kết hợp với phần… thừa thãi.
 
Nhìn vào chiến thắng giữa những gà nhà kiểu ấy, không khó để thấy rằng Công Phượng vẫn đang chật vật hoà nhập lại. Thậm chí người hâm mộ Gia Lai xem Châu Ngọc Quang, một cầu thủ lứa sau được đôn lên, có lẽ còn“sáng” hơn cả Phượng trong màn trình diễn đó.
 
Tất nhiên, đây mới chỉ là những bước tập dượt cho giải U21 quốc tế, nơi Công Phượng rất có duyên toả sáng. Năm ngoái, anh đã khiến người hâm mộ thăng hoa với những kỹ năng hoàn hảo nhất, trong đó có cả cú sút thành bàn từ cự ly ngoài 25 mét để mang về chức vô địch cho U21 HAGL.
 
Ở sân chơi này, sự cạnh tranh và khốc liệt không khủng khiếp như ở Nhật hay đội tuyển quốc gia. Những gì Công Phượng tích luỹ và dồn nén từ hai môi trường đó liệu có giúp được anh trong hành trình trở lại?
 
Nếu câu trả lời là có, mọi thứ sẽ lại mở ra với Phượng như chưa từng có một mùa giải 2016 khó khăn. Người hâm mộ vẫn rất yêu Công Phượng, vẫn từng trận, từng trận hy vọng anh được trao cơ hội, được khẳng định giá trị vốn có của mình. 
 
Không phải cầu thủ nào cũng có đặc ân như thế từ dư luận. Cứ hỏi Công Vinh thì rõ. Bởi vậy, Công Phượng cần tận dụng giải U21 này để tìm lại những niềm tin đã vương vãi ở đâu đây…