Theo thống kê, kể từ mùa giải V-League 2013 đến nay, danh hiệu Vua phá lưới luôn thuộc về các ngoại binh hoặc cầu thủ nhập tịch. Các chân sút nội gần như không có cửa cạnh tranh. Cũng có thời điểm các tiền đạo nội như Công Vinh, Anh Đức vươn lên ở cuộc đua Vua phá lưới, nhưng họ lại hụt hơi ở chặng đua nước rút, hoặc không duy trì được sức bền và sự ổn định như các tiền đạo ngoại.

Trước thềm V-League 2017, sau khi Lê Công Vinh giải nghệ, niềm hy vọng về cuộc lật đổ của các tiền đạo nội thuộc về những sao trẻ như Công Phượng, Văn Toàn (HAGL), Đức Chinh (SHB Đà Nẵng), Mạc Hồng Quân (Than Quảng Ninh). Nhưng thực tế cho thấy người đang độc bá trên ngôi đầu danh sách phá lưới lại là cựu binh Nguyễn Anh Đức (Bình Dương).

Trong thời kỳ quá độ của đội bóng đất thủ, có thể thấy Anh Đức đang đóng vai trò tối quan trọng. Mang băng đội trưởng, Anh Đức nhiều khi còn phải kiêm luôn nhiệm vụ làm bóng, đá phạt, làm tường. Việc chân sút 31 tuổi này tỏa sáng là một tín hiệu không vui vẻ gì cho bóng đá Việt Nam.

Đứng ngay sau Anh Đức là những ngoại binh như Stevens (Hải Phòng), Uche (FLC Thanh Hóa) hay cầu thủ nhập tịch Hoàng Vũ Samson (Hà Nội FC). Song, việc Anh Đức tạm dẫn đầu cũng có một phần may mắn khi một số ‘máy làm bàn’ như Hoàng Vũ Samson (Hà Nội), Omar (FLC Thanh Hóa) phải ngồi ngoài ở 1 số trận nên thi đấu ít hơn.

Trong danh sách ghi bàn, đáng chú ý có Vũ Minh Tuấn (Than Quảng Ninh) với 6 bàn thắng. Nhưng sau cùng thì Minh Tuấn cũng chỉ là 1 tiền vệ và khó đảm bảo nổ súng đều đặn trong chặng đường còn lại. Bởi vậy, cuộc đua tranh danh hiệu Vua phá lưới có lẽ vẫn chỉ là chuyện riêng của Anh Đức và các ngoại binh, chân sút nhập tịch khác.

DANH SÁCH CẦU THỦ GHI BÀN V-LEAGUE 2017: 

Cầu thủ ghi 8 bàn:

- Becaemex Bình Dương: Nguyễn Anh Đức (11).

Cầu thủ ghi 7 bàn:

- FLC Thanh Hóa: Uche Iherroume (77).

- Hà Nội: Hoàng Vũ O.Samson (39).

- Hải Phòng: Anthony Stevens (10)

Cầu thủ ghi 6 bàn:

- Sanna Khánh Hòa BVN: Sadio Diao (10).

- Sông Lam Nghệ An: Henry Shackiel H.Eustace (45).

- Than Quang Ninh: Vũ Minh Tuấn (6).

- TP. Hồ Chí Minh: Victor Manuel Ormazabal (8).

- XSKT Cần Thơ: Nsi Amougou Christian Jose (21).