14 mùa giải V.League trôi qua, các chân sút ngoại giành ưu thế tuyệt đối trong cuộc đua giành danh hiệu 'Vua phá lưới'. Cụ thể, Achilefu của Nam Định giành 1 lần (2003), Amaobi cũng của Nam Định 1 lần (2004), Kesley Alves (B.Bình Dương) 1 lần năm 2005, Elenildo (Cảng Sài Gòn) 2006...

2 mùa giải 2007 và 2008, chân sút Almeida (Đà Nẵng) lập cú đúp với tổng cộng 39 bàn thắng. Danh hiệu 'Vua phá lưới' ở lại sông Hàn trong 3 mùa tiếp theo từ 2009 đến 2011, chủ nhân của nó là Gaston Merlo. Chia sẻ cùng Merlo trong năm 2009 là Lazaro (Quân khu 4) khi anh này có cùng 15 bàn thắng.

Năm 2012, vẫn là một ngoại binh với sức khỏe bạt vía được gắn biệt danh 'bò mộng' Timothy (CLB Hà Nội - 17 bàn thắng) kế tiếp ngôi vị của Merlo. Đến 2013, bộ đôi của Hà Nội T&T: Samson - Gonzalo chia nhau giải thưởng khi cả 2 có cùng 14 bàn thắng. Năm 2014 vẫn là Samson, 2015 - Patiyo (Quảng Nam), 2016 - Merlo.

Cho đến trước vòng đấu cuối cùng của V.League 2017, có tới 3 chân sút đang dẫn đầu danh sách ghi nhiều bàn thắng nhất với 14 lần lập công, gồm Anh Đức (B.Bình Dương, Nsi (XSKT Cần Thơ) và Stevens (Hải Phòng). Sự kiện Anh Đức vươn lên top là điều rất hy hữu, vì hơn chục năm trở lại đây, việc chân sút nội lép vế trước những ngoại binh được xem là điều quá bình thường.

Không những vậy, trận đấu với Sanna Khánh Hòa tại Nha Trang là cơ hội rất tốt để Anh Đức nâng cao tổng số bàn thắng, qua đó tiếp cận danh hiệu 'Vua phá lưới' V.League 2017. Nên nhớ, đội bóng phố Biển đã hết mục tiêu, vì thế họ sẽ đá tấn công cởi mở, đây là điều có thể nhận định trước được. Còn các đồng đội ở B.Bình Dương sẽ dồn mọi cơ hội để Anh Đức lập nên kỳ tích.

Ở vòng đấu tới, tiền đạo Nsi cũng rất sáng cửa đoạt 'Chiếc giày vàng' khi đội nhà XSKT Cần Thơ chỉ phải gặp đội bóng đã xuống hạng là Long An - CLB này thủng lưới tới 63 lần trong 25 vòng đấu đã qua. Trong 3 người đang dẫn đầu danh sách những chân sút tốt nhất, chỉ có ngoại binh Stevens là khó khăn hơn cả khi Hải Phòng phải đến làm khách trên sân Thống Nhất trước đối thủ khó nhằn Sài Gòn FC.

Dưới đây là danh sách những chân sút đang xếp sau bộ ba Anh Đức - Nsi - Stevens

- Cầu thủ ghi 12 bàn: Uche Iherroume (FLC Thanh Hóa), Claudeeir (Quảng Nam)

- Cầu thủ ghi 11 bàn: Pape Omar (FLC Thanh Hóa)

- Cầu thủ ghi 10 bàn: Hoàng Vũ Samson (Hà Nội FC)

- Cầu thủ ghi 9 bàn: Văn Quyết (Hà Nội FC).

- Cầu thủ ghi 8 bàn: Văn Thắng (FLC Thanh Hóa), Thanh Trung (Quảng Nam), Patiyo (Than Quảng Ninh), Dyachenko (Than Quảng Ninh), Victor (TP.HCM)

- Cầu thủ ghi 7 bàn: Công Phượng (HAGL), Phi Sơn (SLNA), Minh Tuấn (Quảng Nam), Quốc Chí (Sanna Khánh Hòa).