Họ vin vào điều 17.1 Luật 12, rằng: "“Một cầu thủ sẽ bị coi là hành vi bạo lực nếu anh ta sử dụng lực quá mức hoặc hành động thô bạo với cầu thủ đối phương khi không phải trong những pha tranh bóng”. Và sau đó họ chứng mình toàn bộ va chạm của Hoàng Vũ Samson và Văn Kiên (CLB Hà Nội) với Ngọc Quang (Hoàng Anh Gia Lai) diễn ra trong bối cảnh cầu thủ hai bên đang tranh bóng, nên không nằm trong phạm vi quy định của điều luật này, từ đó không thể kết luận là bạo lực.

Dẫn luật và giải thích tình huống như thế không khác gì cố tình đưa ra chỉ MỘT NỬA SỰ THẬT - cái sự thật mà mình muốn vin vào để thực hiện một mục đích nào đó. Còn MỘT NỬA SỰ THẬT nữa đáng nói và cần phải nói thì không hiểu sao Ban trọng tài và Ban tổ chức giải lại im re.
 
Đó là trong phương pháp trọng tài, ngay cả những tình huống tranh bóng (xin nhấn mạnh là tranh bóng hẳn hoi), nhưng các cầu thủ sử dụng lực quá mức, gây nguy hiểm cho đối phương thì đấy được xác định là LỖI ĐẶC BIỆT NGHIÊM TRỌNG. Và với những LỖI ĐẶC BIỆT NGHIÊM TRỌNG như thế, trọng tài bắt buộc phải rút thẻ đỏ. Trong trường hợp trọng tài không rút thẻ đỏ thì sau đó BTC giải mổ băng, phát hiện ra cũng bắt buộc phải phạt nguội.
 
Đây không phải là cách hiểu luật và đọc luật của riêng tôi - người viết bài này, mà còn là cách hiểu tất cả các trọng tài bóng đá uy tín mà tôi đã tham khảo ý kiến. Cụ thể, trọng tài Đinh Văn Dũng còn cho biết: "Để cẩn thận, tôi đã gửi Clip phạm lỗi của Hoàng Vũ Samson cho các đồng nghiệp của mình ở nước ngoài xem, và tất cả đều kết luận ĐẤY LÀ HÀNH VI BẠO LỰC".
 
Như vậy có thể thấy ở đây Ban tổ chức giải và Ban trọng tài đã đọc luật theo kiểu chỉ mở một mắt để chỉ nhìn vào những chỗ mình muốn nhìn, và cố tình nhắm một mắt còn lại, để không chịu nhìn vào những chỗ lẽ ra mình phải nhìn.
 
Một khi những người giữ luật lại đọc luật và kết luận một cách bất minh, vô trách nhiệm như thế thì rốt cuộc cái giải đấu này còn gì nữa để tin?
 
Video: Pha vào bóng thô bạo của Hoàng Vũ Samson với Châu Ngọc Quang