Theo thống kê của trang scoresway, Văn Toàn đã có 17 lần ra sân ở V.League 2017 và thi đấu tổng cộng 1.411 phút. Nhưng điều đáng nói là cầu thủ người Hải Dương vẫn chưa có nổi một bàn thắng để làm vốn.

Bàn thắng gần nhất của Văn Toàn cho HAGL là pha lập công ở phút 63 vào lưới CLB Sài Gòn ở vòng 26 V.League 2016. Đó cũng là mùa bóng thăng hoa nhất của Văn Toàn khi anh có tổng cộng 8 bàn thắng và được bầu là Cầu thủ xuất sắc nhất mùa bóng của CLB HAGL.

Có lẽ Văn Toàn sẽ rất buồn khi nhìn sang những cầu thủ đang lập công nhiều nhất cho HAGL ở mùa này. Văn Thanh có 6 bàn thắng, Công Phượng và Châu Ngọc Quang cùng có 5 bàn. Hơn hết, HAGL đã có tổng cộng 9 cầu ghi bàn ở V.League 2017, trong đó 4 cầu thủ đá ở hàng thủ đều lập công.

Sự "tịt ngòi" khó hiểu của Văn Toàn kéo theo hệ lụy là HAGL chỉ có được 24 bàn thắng sau 18 vòng đấu. Tức trung bình đội bóng của HLV Quốc Tuấn chỉ có hơn 1,3 bàn/trận, và đang có hiệu số -6 khi do thủng lưới đến 30 bàn.

Một cầu thủ chơi năng nổ và được xếp đá cao nhất trên hàng công bên cánh phải nhưng không ghi nổi 1 bàn thắng trong xuyên suốt 17 lần ra sân - đó là điều khiến cho nhiều người không thể lý giải được về phong độ hiện tại của Văn Toàn.

Theo đánh giá của HLV Quốc Tuấn, Văn Toàn dù không ghi bàn nhưng thường xuyên góp công để cho các đồng đội lập công. Điều mà cầu thủ người Hải Dương thiếu là sự may mắn và thiếu dứt khoát trong tình huống cuối cùng.

Lời lý giải này có lẽ hơi... cũ để nói về phong độ của Văn Toàn trong màu áo HAGL. Có thể vấn đề nằm ở tâm lý căng cứng của Toàn vì anh thường xuyên ném đi những cơ hội ngon ăn một cách khó hiểu, và mùa bóng năm ngoái thì Toàn cũng từng trải qua một mạch "tịt ngòi" cho đến khi tìm lại cảm hứng khi "thông nòng".

Hôm nay (22/9), HAGL sẽ có mặt tại TP.HCM để chuẩn bị cho trận đấu gặp đội bóng của Công Vinh vào chiều 24/9. Họ sẽ không có sự phục vụ của Tuấn Anh vì chấn thương, còn Văn Thanh đã bình phục chấn thương cơ đùi sau.