Sau khoá học kéo dài 26 tháng với 4 giai đoạn, được tiếp nhận những kiến thức mới nhất, hiện đại nhất trong công tác huấn luyện bóng đá, khóa đào tạo HLV bóng đá chuyên nghiệp AFC 2017 với sự tham dự của hầu hết các học viên đều là các HLV xuất sắc của bóng đá Việt Nam đã chính thức bế giảng vào ngày 23.12.

Đây là khoá học HLV được cấp bằng cao nhất trong hệ thống đào tạo HLV bóng đá của AFC và lần đầu tiên được tổ chức ở Việt Nam. Việc tổ chức khóa học này cũng nhằm thực hiện chủ trương của VFF trong việc hoàn thiện và nâng cao trình độ cho các HLV bóng đá Việt Nam căn cứ theo quy định của AFC về tiêu chuẩn các HLV khi tham dự các giải bóng đá chính thức của AFC (cấp độ đội tuyển, CLB) trong thời gian tới.

Theo quy định mới của AFC, từ năm 2019, các HLV phải có chứng chỉ AFC Pro (hoặc tương đương) mới đủ điều kiện tham dự giải thuộc Liên đoàn bóng đá Châu Á tổ chức (cả cấp đội tuyển và cấp CLB). Đó cũng là tiêu chí mà VFF đã đưa ra trong việc tuyển chọn HLV trưởng ĐTQG vừa qua.

Cựu HLV ĐTQG Nguyễn Hữu Thắng là 1 trong số 17 học viên đã tốt nghiệp và sẽ trở thành những HLV đầu tiên của Việt Nam được cấp bằng HLV bóng đá chuyên nghiệp của AFC.

HLV Hữu Thắng cho biết: “Đây là khoá học không chỉ giúp các HLV có được tấm bằng AFC Pro để hành nghề mà nó còn đem lại những kiến thức thực tiễn cho các HLV từ cách làm việc đến huấn luyện dưới sự hướng dẫn của các giảng viên.

Bản thân tôi đã học được cách làm việc khoa học hơn. Dưới sự hướng dẫn của các giảng viên, giúp chúng tôi học được các đọc trận đấu, phân tích trận đấu, diễn biến trên sân một cách sâu hơn. Đó thực sự là những kiến thức rất bổ ích”.

Bên cạnh HLV Hữu Thắng, các học viên Việt Nam đa phần là các HLV đã, đang làm công tác huấn luyện tại các CLB chuyên nghiệp hoặc từng dẫn dắt các đội tuyển quốc gia như: Phan Thanh Hùng, Lư Đình Tuấn, Lê Huỳnh Đức, Hoàng Văn Phúc, Nguyễn Đức Thắng, Nguyễn Văn Sỹ, Ngô Quang Trường…

Như chia sẻ của HLV Hoàng Văn Phúc – người đã cùng CLB Quảng Nam đăng quang ngôi vô địch V.League 2017, trong quá trình học, các HLV còn đưa vào áp dụng luôn những kiến thức vừa được truyền thụ vào công tác huấn luyện, lên đấu pháp chiến thuật cho các trận đấu của CLB mình đang dẫn dắt và đạt được hiệu quả rất tốt.

Giai đoạn 4 của khoá đào tạo HLV bóng đá chuyên nghiệp AFC 2017 do AFC phối hợp với VFF tổ chức tại Hà Nội từ ngày 5.12 đến 24.12.2017, có sự tham gia của 20 học viên trong đó có 17 học viên Việt Nam và 3 học viên đến từ LĐBĐ Philippines và LĐBĐ Malaysia.