Ông Dương Mạnh Hùng đã có những chia sẻ về hồi ức khi ông còn làm nhiệm vụ. Cụ thể là tháng 12/2005 khi giới trọng tài bỏ phiếu để bầu trưởng ban tại Đại hội lần V của VFF.

‘Lúc đó ai cũng nghĩ ông Đoàn Phú Tấn sẽ trúng cử vì các anh em trọng tài đều tín nhiệm ông ấy. Nhưng phút chót, không hiểu vì sao người ta lại bỏ chữ đại hội mà dựng lên chữ hội nghị, đồng thời không công bố số phiếu của hơn 200 trọng tài đang tập huấn ở Đà Nẵng’, ông Hùng thuật lại thời điểm ông Nguyễn Văn Mùi lên ngôi Trưởng ban trọng tài.

Theo ông Hùng, từ sau thời điểm đó, cho dù chuyên môn không cao nhưng ông Mùi đã ‘xưng bá’ giới trọng tài. Các trọng tài làm việc dưới thời ông Mùi phải tuân theo nguyên tắc “im lặng, tuân thủ, tồn tại”. Nếu không làm theo, tự khắc sẽ bị loại khỏi cuộc chơi.

Có một giai thoại về sự thao túng của ông Mùi, đó là trường hợp của cựu trọng tài Nguyễn Xuân Hòa. Năm 2008, ông Hòa bắt trận Đà Nẵng - Long An và có công nhận một bàn thắng gây tranh cãi của đội khách. Nhưng thay vì bảo vệ quyết định của trọng tài, các giám sát dưới trướng ông Mùi lại yêu cầu ông Hòa bẻ còi. Sau đó trọng tài người Đắk Lắk được ban trọng tài gợi ý tạm nghỉ một thời gian rồi trở lại tiếp tục công việc".

"Thời điểm hiện tại, nhiều anh em tâm sự với tôi, giới trọng tài bây giờ khủng khiếp từ chuyện tiêu cực, quan hệ, ô dù… này kia. Thiết nghĩ, nếu ông Mùi còn tồn tại, những trọng tài giỏi và cả nền bóng đá Việt Nam sẽ không phát triển được”, cựu trọng tài Dương Mạnh Hùng bổ sung.

Còi vàng Dương Mạnh Hùng không phải người đầu tiên ‘bóc phốt’ Trưởng ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi, và chắc chắn cũng không phải người cuối cùng. Hãy cùng chờ xem màn bi hài kịch của BĐVN sẽ còn đi đến đâu!