Sau khi VFF "miễn cưỡng đưa ra án phạt đối với Hoàng Vũ Samson (Hà Nội FC) vì đã đạp Châu Ngọc Quang (HAGL), nhà báo Phan Đăng đã có những phản biện mang đầy tính hợp lý: Hoàng Vũ Samson chịu phạt, VPF, VFF vô can?. Trên trang cá nhân, Phan Đăng bày tỏ:

1. Khi được chúng tôi gửi Clip, đề nghị phân tích, các trọng tài AFC đều đặc biệt nhấn mạnh trong tình huống va chạm với Châu Ngọc Quang, không riêng gì Hoàng Vũ Samson, mà đồng đội của Samson là Văn Kiên cũng xứng đáng phải nhận thẻ đỏ rời sân. Vậy thì bây giờ, sau khi phạt Samson, tại sao Ban kỷ luật lại bỏ qua Văn Kiên?

Có phải vì suốt thời gian qua, dư luận chỉ dồn mọi điểm nóng vào Samson, mà bỏ qua Văn Kiên? Nếu đúng thế, cái án treo 2 trận dành cho Samson mang màu sắc của một án phạt...chạy theo và vỗ về dư luận. Nó không cho thấy tính công minh thực sự của một cuộc chơi.

2. Phạt Samson đồng nghĩa với việc hàng loạt những kết luận trước đó đã sai lè lè, từ việc "Samson chỉ liều lĩnh chứ không bạo lực", đến việc "chúng tôi dựa vào luật lệ đàng hoàng"...Cụ thể:

- Ban trọng tài với ông phó ban Dương Văn Hiền đã sai khi đọc luật, phân tích rồi kết luận tình huống.

- Trưởng giải Nguyễn Minh Ngọc và Tổng giám đốc VPF đã sai khi nhất nhất bảo vệ kết luận chống lại...cả thế giới của Ban trọng tài.

- Ban Kỷ luật VFF thì thiếu trách nhiệm khi chỉ biết ngồi chờ người khác gửi hồ sơ, chứ không chất vấn, phản biện những cái sai mà không cần là những nhà chuyên môn, ngay cả những người hâm mộ bình thường nhất cũng có thể dễ dàng nhận ra.

3. Hoàng Vũ Samson đã phải chịu hậu quả từ lỗi lầm của mình, vậy hàng loạt cái sai và thiếu trách nhiệm của Ban trọng tài, Ban tổ chức, Ban kỷ luật sẽ không phải chịu bất cứ hình thức chế tài nào?

Nếu không có ai tuýt còi, xử phạt những cái sai lồ lộ của các quan chức VPF, VFF trong vụ việc này thì từ nay về sau những sự việc tương tự, nhiều khả năng sẽ còn lặp lại!/

PHAN ĐĂNG