"Thú thật, tôi không thể ngủ nổi trước kiểu xử phạt như vậy của Ban Kỷ luật" - chính một thành viên trong Ban tổ chức V.League đã chia sẻ như vậy. Vị này nói rằng, đích thân ông Tổng giám đốc VPF Cao Văn Chóng đã có mặt ở khán đài sân Nha Trang, và thấy rõ pha đánh nguội mười mươi này.

Trong bối cảnh V.League đang trôi về giai đoạn cuối dự đoán tiềm ẩn nhiều phức tạp khó lường, Ban tổ chức giải muốn đề cao gia pháp để răn đe những nguy cơ tiêu cực có thể xảy ra. Do vậy, cùng với việc gửi đầy đủ hồ sơ, băng hình trận đấu này, Ban tổ chức giải kiến nghị Ban Kỷ luật phải có một hình thức xử phạt thích đáng, thế mà cuối cùng Ban Kỷ luật lại xử "trắng án".

Rất nhiều độc giả cũng đã gọi điện tới toà soạn báo Công an nhân dân bày tỏ sự bất bình trước kiểu xử phạt không giống ai như vậy. Một độc giả chia sẻ: "Tôi đọc báo thấy bảo Chủ tịch Liên đoàn bóng đá châu Á - AFC vừa thăm VFF, khen ngợi VFF là một trong những Liên đoàn kiểu mẫu. Bây giờ, nếu xem được pha đánh cùi chỏ của cầu thủ Sông Lam, và biết rằng Ban Kỷ luật VFF nhất định không phạt nguội cầu thủ này thì chủ tịch AFC có rút lại những nhận xét của mình không?".

Một độc giả khác nhắc lại vụ Hoàng Vũ Samson (CLB Hà Nội) giẫm lên người Châu Ngọc Quang (CLB Hoàng Anh Gia Lai) ở vòng 3 V.League năm nay rồi nhận xét: "Vụ đó người ta bảo cầu thủ Hoàng Vũ Samson "chỉ liều lĩnh chứ không bạo lực", bây giờ lại bảo hành vi của tiền đạo Ohala là "không rõ ràng mang tính bạo lực". Tôi có cảm giác người ta tự nghĩ ra các thuật ngữ chuyên môn của riêng mình, rồi vin vào đó để biến đen thành trắng. Nếu cứ như thế này, còn ai tin vào nền bóng đá của chúng ta nữa?".

Theo thông tin riêng của chúng tôi, sự việc này cũng đã nhanh chóng được báo cáo tới Bộ trưởng Bộ Văn hoá Thể thao & Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện, và trong sáng nay Bộ trưởng cũng có ý kiến kiến đề nghị xem xét, mổ xẻ lại kết luận gây bất bình dư luận nói trên.

Với sự chỉ đạo của Bộ trưởng, với sự bức xúc của phần lớn các chuyên gia bóng đá cũng như dư luận người hâm mộ, chắc chắn VFF phải xem xét lại pha đánh nguội của cầu thủ Sông Lam với cầu thủ Khánh Hoà, và quan trong hơn: cũng phải xem xét, mổ xẻ lại cách thức làm việc của Ban Kỷ luật.
Không thể để gia pháp một nền bóng đá khiến người ta không tôn trọng như thế này mãi được.