Cục diện V.League đang dần đi đến hồi kết, nếu ở nhóm dưới, chỉ có phép thần kỳ của các tiên ông râu trắng như cước ẩn hiện khôn lường trong chuyện cổ tích, Đồng Tháp mới thoát khỏi vị trí xuống hạng, cũng như chẳng ai thèm nhận của Long An chiếc vé đi play off...

...Thì nhóm trên đang so kè với nhau rất quyết liệt, cứ sau mỗi vòng đấu, cục diện lại đảo lộn liên hồi. Cách đây 2 tuần, người ta nghĩ Hải Phòng (40 điểm) sẽ "đi du lịch" trong thời gian còn lại của V.League 2016...thì họ thắng liền 2 trận, bỏ túi 6 điểm cùng với ngôi đầu bảng hiện giờ.

Cũng như vậy, chẳng ai ngờ Than Quảng Ninh (37 điểm) lại vọt lên vị trí thứ ba sau khi kết thúc loạt đấu thứ 21, hiện Mạc Hồng Quân và đồng đội chỉ kém Hải Phòng có 3 điểm và bằng điểm với đội xếp thứ nhì là SHB Đà Nẵng.

Xuống phía dưới chút nữa là Hà Nội T&T (35 điểm) và FLC Thanh Hóa (34 điểm), tưởng chừng đội bóng Thủ đô băng băng tiến về đích thì họ lại bất ngờ khựng lại, FLC Thanh Hóa thì giới chuyên môn đánh giá rất khó để vô địch bởi lực lượng thiếu chiều sâu và không đồng đều.

Nhìn vào chặng đường còn lại ở V.League 2016 trong 5 đội bóng kể trên, SHB Đà Nẵng mới là những người rộng cửa lấy cúp nhất, mặc dù họ đang kém Hải Phòng về điểm số. Xét thành tích đối đầu, thầy trò Huỳnh Đức đều tốt hơn Hải Phòng và Than Quảng Ninh.

Vì thế, giả sử 3 đội đầu bảng bằng điểm nhau khi V.League kết thúc, SHB Đà Nẵng sẽ vô địch theo Điều lệ Giải (xét thành tích đối đầu là yếu tố đầu tiên). Hãy xem họ sẽ đá với những ai trong 5 trận tới: Lần lượt là Long An (SN), Sanna Khánh Hòa (SK)...

...Sài Gòn FC (SN), HAGL (SN), Đồng Tháp (SK). Trong 5 đối thủ của SHB Đà Nẵng, có tới 3 đội cuối bảng. Sanna Khánh Hòa rất khó chơi, nhưng nếu biết nhún nhường, SHB Đà Nẵng thừa sức lấy điểm trên sân Nha Trang. Đội còn lại là Sài Gòn FC cũng đã an phận ở nhóm giữa.

5 đối thủ của Hải Phòng ở những vòng đấu tới: FLC Thanh Hóa (SN), XSKT Cần Thơ (SK), QNK Quảng Nam (SN), Long An (SK), SLNA (SN). Chỉ có Long An là đối thủ dễ thở của Hải Phòng ở những trận đấu còn lại, và nhìn vào lịch đá, có thể thấy bất lợi khi Hải Phòng phải di chuyển rất vất vả.

Với Than Quảng Ninh, họ còn phải gặp nhiều đội "xương xẩu": XSKT Cần Thơ (SK), HAGL (SN), FLC Thanh Hóa (SK), Hà Nội T&T (SN), Sanna Khánh Hòa (SK). Điểm mặt trong số này, FLC Thanh Hóa, Hà Nội T&T là 2 đối thủ trực tiếp của Than Quảng Ninh.

Lịch thi đấu của Hà Nội T&T và FLC Thanh Hóa cũng rất khó khăn, 2 đội này sẽ chạm mặt nhau ở vòng đấu cuối cùng của giải. Trước đó, Hà Nội T&T gặp QNK Quảng Nam (SK), Sài Gòn FC (SK), Sanna Khánh Hòa (SN), Than Quảng Ninh (SK).

Đội bóng xứ Thanh gặp bất lợi nhiều nhất cả về điểm số lẫn các đối thủ còn lại: ngoài trận giáp mặt Hà Nội T&T, 4 đối thủ còn lại của họ lần lượt: Hải Phòng (SK), Đồng Tháp (SK), Than Quảng Ninh (SK), Sanna Khánh Hòa (SN).

Tổng quan, 3 đội Than Quảng Ninh, Hà Nội T&T và FLC Thanh Hóa sẽ phải tự loại nhau trong cuộc đua vô địch. Hải Phòng có lịch di chuyển quá vất vả và gặp nhiều "xương khó nhằn", trong đó là FLC Thanh Hóa. Chỉ có SHB Đà Nẵng dễ thở nhất...

Nhưng đấy là trên lí thuyết, vẫn còn phải chờ vì giới chuyên môn hay nói câu: "Ảo" như V.League!

Link xem BẢNG XẾP HẠNG V.LEAGUE 2016