Trong khuôn khổ hội thảo "Tương lai bóng đá Việt" diễn ra sáng nay 27/11, chuyên gia bóng đá Vũ Mạnh Hải đã cho rằng:

"Hiện tại chúng ta có 14 CLB ở V.League nhưng chỉ có 7 đội bóng đủ điều kiện để gọi là CLB chuyên nghiệp Theo tôi nên đầu tư cho 7 đội bóng này thật sự mạnh và đủ điều kiện cơ sở vật chất. Bảy đội còn lai nếu không đủ điều kiện về kinh tế con người và cơ sở vật chất thì nên cho xuống hạng Nhất".

Theo cựu danh thủ Thể Công, nếu áp đúng theo tiêu chí AFC thì V-League thậm chí chỉ có 1 CLB đủ tiêu chuẩn chuyên nghiệp:

"Từ mùa 2013-2014 các CLB phải đáp ứng đủ 5 tiêu chí của AFC (gồm cơ cấu phát triển cầu thủ, đào tạo trẻ, bộ máy quản lý, pháp lý, tài chính) mới được công nhận là chuyên nghiệp… Nếu xét các tiêu chí này thì chỉ có duy nhất HAGL đủ điều kiện là chuyên nghiệp".

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải còn thẳng thắn: "Nhiệm kỳ 7 là nhiệm kỳ thất bại nhất của VFF. Mặc dù nhiệm kỳ này có sự xuất hiện của chủ tịch là một doanh nhân (Lê Hùng Dũng) nhưng hoạt động của VFF lại không có sự chuyển biến tích cực.

Ở nhiệm kỳ này, kế hoạch chuyên môn chuẩn bị cho các giải đấu quốc tế là chưa thật sự tốt. Hơn nữa, việc mời GĐKT người Đức Gede chỉ để đi thăm dò các đối thủ khác thì quá lãng phí tài năng của ông ấy.

Tôi thấy vai trò của Tổng thư ký Lê Hoài Anh ở SEA Games 29 vừa rồi chưa tốt. Lực lượng của chúng ta đủ sức đi đến trận chung kết nhưng trưởng đoàn lại không có chuyên môn. Hơn nữa việc cứ sau mỗi thất bại lại dồn hết trách nhiệm đổ lỗi cho HLV trưởng là không đúng. Chúng ta chưa nhìn thấy vai trò của VFF sau khi ĐT gặp thất bại".

Nói về giải pháp cải tổ, chuyên gia Vũ Mạnh Hải tiếp: "Theo tôi, VFF hãy tận dụng chuyên môn và chất xám của lực lượng cựu cầu thủ, HLV nội tài năng như Hữu Thắng, Huỳnh Đức… để họ được giúp sức cho bóng đá nước nhà.

Năm 2007, tôi cùng anh Lê Thụy Hải từng đề xuất thành lập Hiệp hội Cầu thủ Việt Nam nhưng VFF không chấp nhận nên không thành. Tôi nghĩ chúng ta cần phải đặt lại vấn đề này".

Chuyên gia Lê Thụy Hải cũng chê VFF:

"Tôi thấy các anh ở các phòng ban VFF đều không có nghề, không có chuyên môn. Hội đồng HLV Quốc gia thì hữu danh vô thực. Tôi là HLV mà chưa được dự hội đồng này, bản thân tôi cảm thấy thiệt thòi. Còn anh Nguyễn Sĩ Hiển chỉ ngồi đó cho vui, không làm được gì cho Hội đồng HLV Quốc gia.

Tôi mong các anh ở VFF hãy sử dụng chất xám của các cựu danh thủ đi. Hãy dùng lứa cầu thủ thời chúng tôi để giúp cho bóng đá Việt Nam phát triển. Chúng tôi phát biểu không phải muốn chạy chức chạy quyền, kiếm tiền cho bản thân đâu. Bóng đá không phải của riêng VFF mà của NHM, của rất nhiều người yêu bóng đá".

(Nguồn Soha).