Đang trong quá trình hồi phục chấn thương, Nghiêm Xuân Tú chỉ vận động nhẹ nhàng chứ không theo giáo án chính thức của CLB Than Quảng Ninh. Chấn thương ở trận chung kết lượt về cúp QG đã lấy mất suất tham dự ĐTQG, không những vậy, vì nó mà Tú "ngựa" đã quyết định không sang Đức.

Trên trang cá nhân, Nghiêm Xuân Tú viết những dòng tự sự tiếc nuối: "Buồn và tiếc cho những dự định dang dở vì 1 chấn thương không đáng có và không đúng thời điểm. Thời gian sang Đức thử việc cũng cận kề, nhưng tình hình chấn thương vẫn chưa hồi phục hoàn toàn.

Mọi chuyện đến thời điểm này đều làm mình cảm thấy tiếc nuối. Một lần nữa mình không thể lên đường với thể trạng không được tốt". Khá nhiều người cứ "xui" Nghiêm Xuân Tú cứ qua đó và coi như một chuyến du lịch, nhưng ngôi sao của Than Quảng Ninh đã thể hiện lòng tự trọng đáng quý của mình:

"Người ta giục đi và ai cũng nói cứ qua xem sao. Qua đó được bao tất mà đi chơi đi du lịch thì đơn giản quá, nhưng em nghĩ rất nhiều rồi, qua như vậy sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh của bóng đá Việt Nam, của CLB, của bản thân và những người đồng hành xung quanh.

Cá nhân mình muốn là cầu thủ Việt Nam mang 200% năng lượng qua đó để thử sức và chứng minh người Việt Nam có thể làm được chứ không phải là mang hình ảnh 1 thương binh qua đó để du lịch thì trông lố bịch và buồn lắm. Thôi thì em ở lại chờ đợi, tập hồi phục và rút ra cho mình những bài học quý giá".

Như vậy, Tú "ngựa" đã quyết định ở lại chứ không sang Đức. Cũng chỉ còn 2 tháng nữa, V.League 2017 diễn ra (8/1), cầu thủ chạy cánh của Than Quảng Ninh có lẽ sẽ kịp bình phục để sát cánh cùng đồng đội ngay ở trận đầu tiên của mùa giải mới (gặp Hà Nội T&T ngày 8/1).