Theo lời kể của ông Nguyễn Công Bảy - bố Công Phượng thì ngày đó, Công Phượng đã lặn lội xuống Vinh để thử chân tại lò đào tạo SLNA. Mặc dù bận công việc không theo con trai được nhưng ông Bảy rất yên tâm vì nghe kể các phần thi của Công Phượng đều đạt yêu cầu, thậm chí về nhất.

Trong khi ông đang chuẩn bị khăn gói đưa con đi học bóng đá xa nhà thì bất chợt nghe hung tin: SLNA loại Công Phượng vì... quá còi.

Theo tiết lộ của mẹ Công Phượng, thời điểm đó cậu nhóc quá còi cọc, không đủ tiêu chuẩn để được nhận vào đào tạo bóng đá.

“Khi xuống Vinh thử việc, Phượng nó chỉ được 25,4 kg. Một tháng sau, cân nặng của nó giữ y nguyên. Sau này bên SLNA cho biết lý do loại Công Phượng vì họ chỉ lấy cầu thủ từ 30kg trở lên. Những trường hợp cá biệt nhận do năng khiếu thì cũng phải đạt 27 kg. Sau một tháng Phượng không tăng cân nên họ loại”.

TIẾT LỘ: Tại sao Công Phượng bị đội bóng quê hương SLNA loại thẳng cánh?

Cậu bé Công Phượng (phải) ngày ấy

Theo cựu học viên lò đào tạo SLNA Văn Hào, đội bóng không thể ‘ôm’ hết các tài năng trẻ thiếu chiều cao, cân nặng. Lý do là ngân sách hạn hẹp khiến CLB không thể đảm bảo chế độ dinh dưỡng để phát triển hình thể của các cầu thủ quá nhỏ con như Công Phượng.

Rất may cho Công Phượng và bóng đá Việt Nam là anh đã được lò đào tạo HAGL nhận sau nhiều phen xét duyệt. Ban đầu, các chuyên gia Tây của lò HAGL-Arsenal-JMG cũng lắc đầu về ngoại hình nhỏ con của Công Phượng, nhưng sau cùng họ đã bị thuyết phục bởi tài chơi bóng của anh.

Một câu chuyện ngoài lề đó là trước khi đưa ra quyết định, các tuyển trạch viên người nước ngoài của HAGL thời đó yêu cầu Công Phượng dẫn đi gặp bố là ông Nguyễn Công Bảy. Tận mất thấy bố của tài năng trẻ cũng to cao không đến nỗi nào, họ mới nhận Công Phượng về đào tạo.

Không biết khi chứng kiến Công Phượng tỏa sáng ở các lứa trẻ HAGL sau này, Ban lãnh đạo SLNA có hối tiếc hay không. Tuy nhiên nói đi cũng phải nói lại, nếu không được rèn giũa trong môi trường chuyên nghiệp như lò HAGL-Arsenal-JMG thì cũng khó có Công Phượng ngày nay.  

TIẾT LỘ: Tại sao Công Phượng bị đội bóng quê hương SLNA loại thẳng cánh?

Công Phượng và bố - ông Nguyễn Công Bảy