Lãnh đạo VFF thống nhất rằng phần lớn các cầu thủ Việt Nam hiện nay đều ít hiểu biết luật thi đấu, kém kiềm chế cảm xúc.

Điều đó dẫn tới việc họ dễ mắc sai lầm vì những hành vi bộc phát theo thói quen khó bỏ tại V-League. Những thẻ đỏ của Đình Luật, Nguyên Mạnh hay những pha phạm lỗi ngớ ngẩn của trung vệ Quế Ngọc Hải ở AFF Cup 2016 là ví dụ.

Từ mùa giải tới, BTC V-League quyết định xử phạt nghiêm khắc với những pha vào bóng phi thể thao, mang tính triệt hạ đối phương.

Những điều này được bổ sung vào Quy định về kỷ luật của Ủy ban kỷ luật VFF. Theo đó, không chỉ những pha bóng thô bạo, cả những hành vi gây phảm cảm trong thi đấu cũng được đề nghị xử lý nghiêm.

Trưởng Ban kỷ luật VFF, ông Nguyễn Hải Hường cho biết thêm: “Trong quá khứ, VFF từng răn đe rất nghiêm khắc với các án “điểm” như với Đình Đồng (treo hết năm 2014 do xoạc gãy chân Anh Hùng (An Giang); hay án phạt 6 tháng và chịu toàn bộ chi phí điều trị chấn thương với Quế Ngọc Hải do vào bóng thô bạo với Anh Khoa (SHB Đà Nẵng)”.

Tuy nhiên, theo ông Hường thì dường như mức phạt này vẫn chưa đủ sức nặng. Theo quy định mới, các cầu thủ có hành vi sử dụng vũ lực, xâm phạm thân thể ở mức độ nghiêm trọng đối với đối phương có thể bị “treo giò” tới 24 tháng.

Bên cạnh đó, với bản quy chế mới thì ngay cả khi chưa có đủ hồ sơ, Ban kỷ luật VFF vẫn có toàn quyền tạm đình chỉ cầu thủ phạm luật ngay lập tức.

Sau khi án kỷ luật chính thức được dưa ra, thời gian treo giò sẽ trừ vào thời gian cầu thủ bị tạm đình chỉ trước đó.