Trước cơn bão chuyển nhượng ‘khủng’ của các CLB giàu có, LĐBĐ Trung Quốc đã phải áp dụng những biện pháp nhằm hạ nhiệt cơn sốt này.

Theo đó, một điều luật mới được ban hành nhằm cắt giảm số ngoại binh được thi đấu trên sân ở cùng một thời điểm tại giải Chinese Super League.

Cụ thể, mỗi CLB chỉ được phép đăng ký tối đa 5 ngoại binh trong danh sách 18 cầu thủ ra sân, và chỉ có tối đa 3 người được có mặt trên sân cùng một thời điểm. Bên cạnh đó, các đội bóng phải đăng ký ít nhất 2 cầu thủ U23 Trung Quốc, và tung một người vào sân đá chính.

Nhà báo nổi tiếng Mark Dreyer - người chuyên theo dõi mảng bóng đá châu Á cho rằng quy định khắc nghiệt này sẽ khiến bóng đá Trung Quốc bị rối loạn.

‘Chắc chắn quy định này sẽ khiến không ít CLB tại Chinese Super League bị sốc vì không phản ứng kịp. Đây cũng là lần đầu tiên trong đời tôi thấy một điều luật lạ kỳ, rắc rối như vậy’, nhà báo Dreyer nhận định.

Theo đó, rất nhiều CLB sẽ phải xem lại tình hình nhân sự để đối phó với luật mới, đồng thời đảm bảo chất lượng đội hình. Sẽ có trường hợp các CLB phải áp dụng chiến dịch ‘bàn tay sắt’, hủy bỏ cam kết hợp đồng của những ngoại binh không cần thiết. Điều này sẽ dẫn tới kiện tụng và nhiều hậu quả khó lường.

Tuy nhiên, chuyên gia này cho biết thêm rằng về lâu dài, điều này tốt cho cả bóng đá Trung Quốc nói riêng và bóng đá thế giới nói chung. Những thương vụ bom tấn kiểu như Oscar, Carlos Tevez, Hulk sẽ không còn nở rộ. Thay vào đó, các CLB sẽ dè dặt hơn khi chi tiền tấn chiêu mộ ngôi sao nước ngoài.

Đồng thời, bóng đá trẻ Trung Quốc cũng được hưởng lợi khi các cầu thủ U23 của họ được trọng dụng hơn ngay trên sân nhà.

Quy định mới này được cho là nhắm tới tương lai lâu dài của bóng đá Trung Quốc, khi nước này quyết tâm giành vé tham dự World Cup 48 đội sau thay đổi lịch sử của FIFA.