Giải oan” cho bầu Đức

Đây là trận đấu ra mắt chính thức của ông Park trên cương vị tân HLV trưởng đội tuyển Việt Nam. Kết quả trận đấu cũng quyết định suất tham dự VCK Asian Cup 2019 (Việt Nam cần tối thiểu 1 trận hòa), nên nhà cầm quân người Hàn Quốc dĩ nhiên mong muốn sự chuẩn bị tốt nhất.

Nếu nhìn vào bản danh sách 23 cầu thủ được Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) công bố vừa qua, dễ nhận thấy quân số HAGL dù chiếm đông nhất (5 cầu thủ nếu tính cả Xuân Trường thi đấu cho Gangwon theo diện cho mượn) nhưng đã không còn áp đảo như dưới thời HLV Nguyễn Hữu Thắng.

Điều quan trọng hơn, Công Phượng, Xuân Trường, Văn Toàn, Văn Thanh, Minh Vương đều là những gương mặt xuất sắc, có phong độ tốt nhất ở đội bóng phố núi hiện nay. Thậm chí, nếu loại Lương Xuân Trường ra ngoài do thực tế tiền vệ quê Tuyên Quang đang khoác áo Gangwon United, quân số HAGL ở đội tuyển Việt Nam ở đợt tập trung lần này ngang bằng CLB Hà Nội, cũng 4 người. Bốn cầu thủ thuộc biên chế CLB Hà Nội có mặt ở tuyển Việt Nam lần này gồm: Quang Hải, Văn Quyết, Đoàn Văn Hậu và Duy Mạnh.

Danh sách do ông Park Hang Seo đưa ra cũng bao gồm quân số trải đều ở nhiều đội bóng. Có thể thấy dưới sự tư vấn của các trợ lý, nhà cầm quân người Hàn Quốc đã nỗ lực để chọn ra những gương mặt đang có phong độ tốt nhất hiện tại, đảm bảo cơ hội đối với mọi đối tượng. Cụ thể ngoài HAGL và CLB Hà Nội chiếm số đông, Quảng Nam cũng có 3 cầu thủ, Thanh Hóa 2, Sài Gòn 2…

Nỗi buồn Sông Lam Nghệ An

Đội bóng xứ Nghệ không đóng góp gương mặt nào cho đội tuyển Việt Nam ở đợt tập trung lần này. Đây là một bất ngờ, và nó cũng không hề giống với truyền thống lâu nay của SLNA.

Đã có một vài ý kiến cho rằng HLV Park Hang Seo bỏ sót cầu thủ SLNA, và 3 gương mặt được nhắc tới nhiều nhất là Quế Ngọc Hải, Trần Phi Sơn cùng thủ môn Nguyên Mạnh.

Trần Phi Sơn được đánh giá khá tốt thời gian gần đây. Tiền vệ SLNA có lối chơi năng nổ, nhiệt tình, thể lực tốt và kỹ thuật cũng khéo léo. Mặc dù vậy, lối chơi của Phi Sơn đôi lúc hơi rắc rối, lạm dụng kỹ thuật cá nhân. Nếu đặt bên cạnh những cầu thủ chạy cánh hiện nay ở đội tuyển Việt Nam, Phi Sơn cũng không thật nổi trội. Cũng có phần đáng tiếc cho Phi Sơn khi ở trận đấu của SLNA được HLV Park Hang Seo dự khán vừa qua thì anh lại không được ra sân do thẻ phạt.

Với Nguyên Mạnh, sau chiếc thẻ đỏ ở trận Bán kết AFF Cup 2016 với Indonesia, những người thạo tin hiểu rằng thủ thành SLNA sẽ phải phấn đấu rất nỗ lực nếu muốn tìm lại vị trí ở đội tuyển Việt Nam. Nguyên Mạnh đã mắc lỗi quá nặng, khiến ngay cả những CĐV dễ tính nhất cũng không thể hài lòng. Trường hợp Quế Ngọc Hải có lẽ khó giải thích nhất, khi anh vẫn được nhận xét là một trong những trung vệ có chuyên môn tốt nhất gần đây.

Tuy nhiên như trên đã nói, với thời gian khá ngắn thì việc HLV Park Hang Seo đưa ra một bản danh sách như trên đã có thể xem là một kết quả chấp nhận được. Bóng đá khó có thể hài lòng tất cả trong khi danh sách tuyển Việt Nam đợt tập trung này chỉ gói gọn trong 23 cái tên.