Michael Phelps cán đích với thời gian là 1 phút 53 giây 56 hơn người về thứ hai là kình ngư người Nhật Bản, Sakai 0,04 giây. VĐV Tamas Kenderesi của Hungary giành HCĐ với thành tích 1 phút 53 giây 62.

Trước đó, nhiều người tỏ ra nghi ngờ khả năng giành HCV của Michael Phelps tại nội dung này. Tuy nhiên, kình ngư 32 tuổi người Mỹ đã cho thấy lý do vì sao mình lại được coi là huyền thoại sống trên đường đua xanh và cũng là người nắm giữ nhiều HCV nhất trong lịch sử các kỳ Olympic.

Chưa dừng lại ở đó, 1 tiếng sau phần thi của mình, Michael Phelps lại tiếp tục bước vào nội dung 4x200m tiếp sức với các đồng đội. Là người thực hiện 200m nước rút cuối, Phelps đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ khi cán đích đầu tiên, giúp đoàn Mỹ giành HCV với thành tích 7 phút 0 giây 66, bỏ cách đội Anh tới gần 3 giây. Nhật Bản là đội xếp ở vị trí thứ 3.

Như vậy với 2 chiếc HCV trong ngày thi đấu thứ 4, Michael Phelps đã nâng tổng số HCV ở các kỳ Olympic của mình lên con số 21. Siêu kình ngư người Mỹ vẫn còn cơ hội nâng cao thành tích khi anh còn tham dự 2 nội dung 100m bướm và 200m hỗn hợp cá nhân.