Đội tuyển Việt Nam được kỳ vọng sẽ lọt vào chung kết AFF Cup 2016 bởi VFF đã có những kế hoạch cụ thể cho ĐT Việt Nam chuẩn bị cho giải đấu. Theo đó, HLV Hữu Thắng được toàn quyền quyết định lựa chọn nhân sự và được giao hữu cọ xát với những "quân xanh" do VFF tuyển chọn. Thế nhưng, ĐTVN chỉ dừng chân ở bán kết khiến cho NHM không khỏi thất vọng. 

 Sau buổi làm việc giữa 2 bên trong sáng 15/12, VFF đã đưa ra 5 nguyên nhân thất bại của ĐT Việt Nam tại AFF Cup 2016. Trong đó đáng chú ý có việc ĐTVN thi đấu với "quân xanh" kém chất lượng. Dưới đây là 5 nguyên nhân chính dẫn đến thất bại của thầy trò HLV Hữu Thắng tại đấu trường khu vực vừa qua.
 
1. Trong quá trình tập huấn tại Hàn Quốc trước thềm AFF Cup 2016, đội tuyển có 3 trận giao hữu quý báu nhưng đáng tiếc 3 đối thủ của thầy trò HLV Hữu Thắng không thực sự chất lượng.
 
2. Trận bán kết với Indonesia, đội tuyển không tận dụng tốt khả năng ghi bàn. Bên cạnh đó các cầu thủ thiếu sự ổn định, mất kiểm soát thế trận trận đấu. Bộc lộ sai sót ở hàng phòng ngự. 
 
3. Một vài cầu thủ yếu tâm lý, không chịu được sức ép trong các trận đấu quan trọng. Đáng phê bình là trường hợp thủ môn Nguyên Mạnh trả đũa đối phương và phải nhận thẻ đỏ ở trận bán kết lượt về gặp Indonesia. Đây là sai sót nghiêm trọng trực tiếp dẫn đến thất bại của đội tuyển Việt Nam. 
 
4. Đội tuyển không có đội hình mạnh nhất do chấn thương của Tuấn Anh và Đình Hoàng. 
 
5. Những cầu thủ có kinh nghiệm chưa thể hiện được nhiều, gặp bất ổn về tâm lý khiến những đóng góp cho đội tuyển không nhiều, dù HLV Hữu Thắng liên tiếp trao cơ hội đá chính.