Trước đó, trong trận đấu giữa Guangzhou R&F và Shanghai SIPG, sau tình huống đi bóng giữa sân, Oscar liên tiếp tung ra hai cú sút mạnh về phía cầu thủ của Guangzhou R&F mang tính khiêu khích đối phương ở cuối hiệp 1.
 
Tức giận trước hành vi thiếu fair-play trên, ít nhất 4 thành viên đội chủ nhà lao vào "đánh hội đồng", đẩy ngã tiền vệ Brazil ngã sõng soài xuống sân. Căng thẳng còn tiếp diễn khi cầu thủ và ban huấn luyện đôi bên lao vào sân, tạo nên khung cảnh xô xát hỗn loạn trên sân. Sau đó, 2 cầu thủ là Li Tixiang (Guangzhou R&F) và Fu Huan (của Shanghai SIPG) đã bị trọng tài rút thẻ đỏ sau màn ẩu đả này. Còn riêng Oscar không phải nhận bất cứ án phạt nào.
 
Sau khi sự việc kết thúc, LĐBĐ Trung Quốc (CFA) đã tiến hành điều tra lại và đưa ra án phạt nguội đối với những người liên quan. Cụ thể, CFA ra phán quyết, tiền vệ Oscar của Shanghai SIPG bị treo giò 8 trận, đồng thời nộp phạt số tiền 5.000 USD. Đây là án phạt nặng chưa từng có đối với những ngoại bình đến Trung Quốc thi đấu. 
 
Được biết, CFA tỏ ra lúng túng trong việc áp dụng án phạt với một cầu thủ ngôi sao ngoại như Oscar. Cơ quan quyền lực nhất của bóng đá Trung Quốc đã phải nhờ FIFA tư vấn để đưa ra phán quyết hợp lý sau buổi điều trần diễn ra hôm 21/6.
 
Với án phạt nặng này, Oscar sẽ không thể góp mặt trong đội hình Shanghai SIPG cho tới ngày 13/8. Ngôi sao 26 tuổi nhiều khả năng cũng phải đối mặt với án phạt nội bộ đến từ đội bóng chủ quản.
 
Video: Oscar bị cầu thủ Trung Quốc hành hung