Thomas Barrett viết rằng, người Việt Nam rất rất hâm mộ bóng đá, thậm chí là cuồng nhiệt nhưng tình yêu của họ dành cho những đội bóng Anh, Tây Ban Nha, Đức... chứ không phải cho bóng đá trong nước. Bởi anh rủ một người bạn ở Việt Nam đi xem một trận đấu V.League mà anh bạn này tỏ ra ngạc nhiên. Đó chỉ là số rất ít trong hàng vạn khán giả Việt Nam có cùng suy nghĩ như vậy. Trong tiềm thức của họ chưa bao giờ nghĩ sẽ bỏ buổi chiều ra sân để theo dõi 2 CLB bóng đá Việt Nam thi đấu với nhau. 

Tác giả của bài viết đăng trên từ The Guardian còn nói thêm về mảng tối của bóng đá Việt Nam như sau: "Giải V.League mới đây đã được "bầu chọn" là giải đấu tham nhũng lớn thứ 3 trên thế giới. Người ta hối lộ trọng tài và bôi nhọ vào hình ảnh, tình yêu  của NHM. 2 năm trước, CLB The Vissai Ninh Bình đã viết đơn lên LĐBĐVN xin nghỉ chơi vì có tới 13 cầu thủ liên quan trong một vụ bán độ. Không chỉ có vậy, từ năm 2000 đã có hàng loạt cầu thủ và những người làm bóng đá bị bắt vì tiêu cực".
 
Để thêm sinh động, Thomas Barrett còn miêu tả thêm rằng: "Khi tôi đi bộ đến sân Hàng Đẫy, cảnh tượng chen nhau giữa hàng xe máy và vài con gà kêu quang quác nghe thật mệt mỏi. Ở đây khác hẳn với Old Trafford hay Emirates - nơi mà khuôn viên trước SVĐ không hề có chuyện lộn xộn như vậy"...
 
Báo Anh chê tả tơi bóng đá Việt Nam: Nói trúng tim đen
Một góc khán đài sân Hàng Đẫy trên báo Anh
 
Đó chỉ là một trong điều mà một nhà báo Anh nhìn thấy ở bóng đá Việt Nam. Ngay khi bài báo được đăng trên The Guardian, rất nhiều tờ báo ở Việt Nam đã dịch lại và share trên các diễn đàn, mạng xã hội. Và như thường lệ, độc giả Việt Nam bắt đầu đem ra bình luận, nhiều người hả hê vì bài báo nói đúng những gì họ suy nghĩ bấy lâu nay mà chưa có cơ hội bày tỏ, có người bất bình vì bóng đá Việt Nam đâu có xấu đến thế, lại có người cho rằng, anh chàng người Tây này cố ý bêu xấu bóng đá Việt Nam...
 
Tựu trung lại, những vấn đề mà Thomas Barrett đề cập đến bóng đá Việt Nam đều là sự thật. Truyền thông Việt Nam tại sao không đăng tải hoặc khai thác thông tin theo dạng này mà lại phải đợi người nước ngoài lên tiếng mới lấy lại? đó là câu hỏi mà nhiều người muốn hỏi. Tuy nhiên, vấn đề là "bụt nhà không thiêng", hoặc "nói mãi rồi, khổ lắm", hoặc "chuyện thường ở huyện rồi, nói để làm gì..."!
 
Để báo chí quốc tế nêu những mặt xấu nhất của bóng đá Việt Nam lên toàn thế giới biết đương nhiên những người làm bóng đá ở Việt Nam sẽ không thể vui nổi. Nhưng người hâm mộ Việt Nam lại thích thú và ủng hộ nhiệt tình là bởi anh chàng người Anh này đã nói lên tất cả những gì họ muốn nói. Người hâm mộ Việt Nam rất yêu bóng đá nước nhà nhưng họ đã mất niềm tin từ lâu. Trận đấu V.League được ví như "võ league", 1 ông bầu 5 đội bóng, chưa đá đã biết thua... những điều này đã khiến cho khán giả Việt Nam chán bóng đá nước nhà và họ phải thể hiện tình yêu bóng đá với những đội bóng quốc tế. 
 
Báo Anh chê tả tơi bóng đá Việt Nam: Nói trúng tim đen
Tác giải đến sân Hàng Đẫy theo dõi trận đấu V.League
 
"Bóng đá là để phục vụ khán giả, bóng đá không có khán giả là bóng đá chết", hơn ai hết các nhà làm bóng đá Việt Nam phải hiểu rõ điều đó. Khán giải ăn mừng Á quân còn hoành tráng hơn cả đội vô địch cũng là đã nói lên nhiều điều. 
 
Hơn ai hết, những người làm bóng đá Việt Nam gồm: VFF, VPF hay những ông chủ của những đội bóng hãy đặt lợi ích của khán giả lên hàng đầu và cần phải quyết liệt hơn nữa để cho bóng đá Việt Nam ngày càng phát triển, để một năm, 3 năm hoặc thậm chí 10 năm sau những bài báo viết về bóng đá Việt Nam xuất hiện trên báo nước ngoài là mặt tích cực chứ không phải là xếp thứ 3 thế giới về "tham nhũng"!
 
Link gốc bài viết trên báo Anh: https://www.theguardian.com/football/in-bed-with-maradona/2016/oct/17/football-vietnam-hanoi-manchester-united?CMP=share_btn_fb