Bầu Đức từng tuyên bố rằng việc ông xây dựng Học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai Arsenal JMG vào năm 2007 với mục tiêu lớn là mở ra cơ hội cho cầu thủ thi đấu để giành HCV SEA Games, sau đó là ra nước ngoài thi đấu.
 
SEA Games 29 đang đến gần và lứa Công Phượng, Tuấn Anh chỉ còn đủ tuổi tham dự một kỳ SEA Games duy nhất là vào năm 2017. Do đó, bầu Đức đã quyết định đưa Công Phượng và Tuấn Anh về đá V.League 2017 nhằm tạo điều kiện cho những cầu thủ này được thi đấu nhiều hơn để hướng đến SEA Games 29 diễn ra tại Malaysia vào tháng 8 năm sau. 
 
Trong khi đó, trường hợp Xuân Trường khá đặc biệt nên bầu Đức đã không thể làm khác khi đồng ý cho Incheon United mượn với thời hạn 2 năm. Thế nhưng, một bất ngờ lớn đã xảy ra khi CLB Gangwon bất ngờ mượn lại một năm hợp đồng của Xuân Trường từ Incheon và đã được chấp thuận. Nhân cơ hội này, bầu Đức đã ra điều khoản buộc phía Gangwon phải tạo điều kiện cho Xuân Trường về khoác áo ĐT U23 hay ĐTQG khi được VFF hoặc HLV trưởng gọi lên tuyển và đã được phía đội bóng Hàn Quốc đồng ý. 
 
Sau khi chốt xong vụ Xuân Trường, bầu Đức cũng đã bàn tính tương lai cho Công Phượng và Tuấn Anh. Theo tiết lộ của ông chủ đội bóng phố Núi, Chủ  tịch CLB Mito Hollyhock đã đến VN để làm việc với ông và đưa ra đề nghị gia hạn hợp đồng mới với Công Phượng.  "Đại diện Mito Hollyhock giải thích với tôi lý do vì sao Công Phượng ít được thi đấu mùa bóng vừa rồi như thế này: đầu năm 2016, Công Phượng đến với Mito Hollyhock với tình trạng chấn thương nặng ở vai, phải mất 4 tháng tạm dưỡng thương. Sau đó, anh phải mất hơn 2 tháng nữa để tập và hòa nhập cùng đồng đội.
 
Chính vì thời gian dưỡng thương và tập luyện làm quen khá dài nên HLV trưởng không dám mạo hiểm với anh. Đó là nguyên nhân lớn nhất dẫn tới việc Công Phượng thường xuyên ngồi ghế dự bị. Dù vậy, ban huấn luyện vẫn đánh giá cao nỗ lực cũng như năng lực chuyên môn của Công Phượng, từ đó mong rằng Hoàng Anh Gia Lai tiếp tục cho Công Phượng triển hạn hợp đồng mới với CLB Mito Hollyhock", bầu Đức chia sẻ trên Báo Tuổi trẻ.
 
Cuối cùng, Chủ tịch tập đoàn HAGL cũng đồng ý để Công Phượng qua trở lại khoác áo CLB Mito Hollyhock. "Trước đề nghị chính đáng, hợp tình hợp lý của Mito Hollyhock, tôi đồng ý với điều kiện Công Phượng sẽ chơi V.League 2017, đồng thời chỉ chuyển sang chơi cho Mito Hollyhock ngay sau lúc SEA Games 29 kết thúc vào tháng 8/2017. Phía đội bóng Nhật Bản đã chấp thuận với yêu cầu mà Hoàng Anh Gia Lai đặt ra”, bầu Đức cho hay. 
 
Cũng theo tiết lộ của bầu Đức, trường hợp của Tuấn Anh cũng tương tư như Công Phượng và phía CLB Yokohama đã đồng ý. Theo đó, phía HAGL cùng với Yokohama và Mito Hollyhock sẽ có cuộc làm việc trong một ngày gần đây để soạn thảo hợp đồng mới về trường hợp của Tuấn Anh và Công Phượng.