Bóng đá Việt Nam luôn "vỗ ngực" đứng nhất nhì khu vực Đông Nam Á (chỉ sau Thái Lan). Thế nhưng, cấp độ đội tuyển những năm gần đây không gặt hái được danh hiệu nào và giải bóng đá quốc nội cũng không có sự tiến bộ. Trong khi đó, bóng đá Lào, Campuchia đang cho thấy sự tiến bộ vượt bậc và từng bước qua mặt Việt Nam. 
 
Lấy Giải Toyota Mekong Club Championship 2016 làm thước đo thì bóng đá Lào đã vượt mặt Việt Nam. Tại vòng loại, CLB Lanexang United của Lào đã xuất sắc vượt qua 2 đội là SHB Đà Nẵng (đại diện Việt Nam) và Yadanarbon (đại diện Myanmar) để vào vòng bán kết.
 
Cụ thể, ngày 5/11, tại trận vòng loại đầu tiên diễn ra ở SVĐ Chao Anouvong (Lào), đội SHB Đà Nẵng đã để đội bạn Lanexang United (đại diện của Lào) dẫn với tỉ số 2-1; ngày 23/12, 2 đội SHB Đà Nẵng và Yadanarbon cầm hòa với tỷ số 2-2 và ngày 27/12, trận đấu giữa 2 đại diện của Lào và Myanmar kết thúc với tỷ số hòa 3-3.
 
Ở trận bán kết, đội bóng của Lào đã đánh bại Boeung Ket Angkor (Campuchia) với tỷ số 3-0 qua đó chính thức góp mặt ở trận chung kết Toyota Mekong Club Championship 2016. Trận chung kết sẽ diễn ra lượt đi, lượt về lần lượt vào các ngày 4 và 8/1 giữa CLB Lanexang United và CLB Buriram United của Thái Lan, đội đương kim vô địch mùa giải 2015.