Bóng đá Việt Nam có giám đốc kỹ thuật mới hỗ trợ HLV Hữu Thắng, đó là Jurgen Gede sinh ngày 14/11/1956, ông đã từng nằm trong danh sách ứng viên của chức HLV trưởng ĐT Việt Nam ở thời điểm sau khi HLV Calisto xin thanh lý sớm hợp đồng vì thành tích bết bát của đội tuyển tại AFF Cup 2010.
 
Khi đó, đồng hương của Gede là Falko Goetz đã được ngồi vào ghế HLV trưởng ĐT Việt Nam, mặc dù Gede chấp nhận mức lương không cao như Falko Goetz. Đến thời điểm này, ông Gede trở lại đàm phán với VFF và 99,9% khả năng sẽ ngồi vào chiếc ghế GĐKT mà VFF bỏ trống hơn 10 năm nay.

Vị giám đốc kỹ thuật đầu tiên của VFF cũng là người Đức - Rainer Wilfeld nhưng trong suốt thời gian làm việc tại Việt Nam, ông Rainer chẳng làm gi nhiều ngoài việc vác máy đi quay phim các trận đấu và một giai đoạn ngắn huấn luyện các đội tuyển trẻ.

Hiện tại, VFF đã đạt được thỏa thuận với Gede và đôi bên nhất trí cao về bản hợp đồng, nhưng chỉ còn ít vướng mắc về phạm vi nhiệm vụ mà ông Gede sẽ đảm trách.
 
Lần này, VFF kỳ vọng sẽ tận dụng tối đa chất xám của ông Gede. Gede không chỉ xây dựng lộ trình phát triển dài hạn cho bóng đá Việt Nam,mà quan trọng nhất là lập kế hoạch đào tạo xuyên suốt, mang tính vững bền cho các đội tuyển trẻ.

Ngoài ra, vị GĐKT này còn phải xây dựng được hệ thống huấn luyện chung, đó là thống nhất từ cấp độ đội tuyển cho đến các CLB, vừa phải phù hợp với cầu thủ Việt Nam nhưng vẫn phải theo kịp sự phát triển của bóng đá thế giới.
 
Khi còn khoác áo cầu thủ, ông Gede đã từng đầu quân cho CLB Schalke 04, Cologne (Đức). Từ năm 1991, ông từng là HLV các CLB Cologne, Schalke 04, U20 Uzbekistan, Kuala Lumpur (Malaysia), phó tướng ở đội tuyển Azerbaijan...
 
Dự kiến, ông Gede sẽ bắt tay vào công việc trong khoảng hai tuần tới. Ngoài ra, VFF còn đang đàm phán với một chuyên gia Đức để mời làm HLV thể lực cho đội tuyển Việt Nam. Cách đây một tháng, HLV Hữu Thắng đã từng bày tỏ mong muốn có được trợ lý thể lực người nước ngoài và mong muốn đó sắp thành hiện thực.